Tại Châu Phi và Trung Đông, giá chào PP và PE tháng Hai được công bố ở mức tăng nhờ các nhà máy bảo dưỡng khiến nguồn cung khan hiếm trong khu vực. Mặc dù những đợt tăng giá này đã được dự báo trước nhưng mức tăng tại một số vùng trong khu vực dường như vượt kì vọng. Xu hướng giá đi lên tại các thị trường thế giới kết hợp với chi phí năng lượng và thượng nguồn cao hỗ trợ đợt tăng giá bất chấp nhu cầu không phản ứng.

 

Tại Trung Đông, các nhà sản xuất Ả Rập Saudi công bố tăng giá chào PP và PE tháng Hai tại thị trường nội địa. Các đơn vị sản xuất thành phẩm ở Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất nhận được chào hàng từ một nhà sản xuất lớn Ả Rập Saudi với giá tăng khoảng USD40-150/tấn PP và PE so với tháng Một. Ông cho biết: “Chúng tôi đang chỉ nhập hàng theo nhu cầu cơ bản. Chúng tôi cũng cân nhắc mua nguyên liệu để tránh giá tăng thêm vì giá chắc chắn sẽ còn đi lên trong những ngày tới.” Việc Borouge bảo dưỡng các nhà máy PP và PE kết hợp với các đơn vị cung cấp khác đóng cửa nhà máy theo kế hoạch đã dẫn đến dự báo này.

Các nhà sản xuất thành phẩm tại Jordan cho biết các chào hàng PP và PE tháng Hai mà họ nhận được từ một nhà sản xuất lớn Ả Rập Saudi tăng USD50-90/tấn, trong khi đó, các doanh nghiệp tại Li-băng cho biết giá chào hàng tháng này từ Trung Đông tăng khoảng USD30-60/tấn.

Đối với các thị trường Châu Phi, vào tuần trước, sau khi một nhà sản xuất lớn Ả Rập Saudi công bố giá chào PP và PE tháng Hai tại Ai Cập tăng từ USD50/tấn đến USD170/tấn so với tháng Một, các nhà sản xuất khác của Trung Đông cũng tiếp cận tăng giá PE tại thị trường này nhưng với biên độ nhỏ hơn là USD10-60/tấn so với tháng trước.

Tại Kenya và Tanzania, giá tháng Hai đi lên đáng kể vì giá chào PP và PE tháng Hai của một nhà sản xuất lớn Ả Rập Saudi tăng mạnh USD70-130/tấn so với tháng Một. Một nhà sản xuất khác của Ả Rập Saudi tăng giá nhiều hơn với USD160/tấn PP tại Kenya.

Tại Nigeria, công ty sản xuất trong nước là ELEME đã nâng giá chào PP và PE sau nhiều tháng liên tiếp giá ổn định đến giảm. Giá hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc và Ả Rập Saudi cũng tăng USD110-150/tấn so với tháng trước.

Algeria cũng nằm trong số các thị trường được nhà sản xuất Ả Rập Saudi tăng mạnh giá thêm khoảng USD60-100/tấn PP và PE. Một đơn vị phân phối của nhà sản xuất này nhận xét: “Mức tăng của họ vượt dự báo của chúng tôi. Nhu cầu chậm do điều kiện kinh tế khó khăn và chưa rõ thời gian tới sẽ ra sao.”

Thị trường Tunisia và Morocco cũng chứng kiến giá chào PE tháng Hai tăng EUR10-50/tấn. Một công ty phân phối cho biết: “Nguồn cung PE có đủ, trong khi đó, sẽ không có chuyến hàng homo-PP nào được giao vì một nhà máy đóng cửa trong tháng Hai. Nhu cầu tổng thể yếu tại Bắc Phi đặc biệt là ở Morocco do lệnh cấm sử dụng túi nhựa gần đây khiến nhập khẩu HDPE film hạn chế.”

Nguồn ChemOrbis


Tin tức liên quan

» Startup công nghệ Malaysia cho phép đổi rác lấy vàng
» Liệu các nhà máy đóng cửa sẽ giúp bình ổn giá PVC acetylene tại Trung Quốc
» ​BIẾN ĐỘNG GIÁ NHỰA
» Nhựa sinh học từ mía giúp đồ chơi trẻ em an toàn và xanh hơn
» BIẾN ĐỘNG GIÁ NHỰA THÁNG BA
» Động lực tăng giá mạnh lên trong tháng Hai tại Trung Đông, Châu Phi
» M&A Cơ hội hay thách thức cho ngành nhựa
» ​Ngành nhựa dập dềnh sóng M&A
» Doanh nghiệp Việt và xu hướng mở rộng cửa cho khối ngoại
» Sếp CocaCola bóp nát chai nhựa, thể hiện nỗ lực bảo vệ môi trường Việt Nam
» Tin tức Lệnh cấm sử dụng hạt vi nhựa trong hóa mỹ phẩm bắt đầu có hiệu lực tại Anh
» Nữ sinh sản xuất nhựa sinh học từ mỡ cá basa
» Sắp có sàn giao dịch... nhựa
» Khi Trung Quốc từ chối, rác chạy đi đâu?
» Tin tức Hàng nghìn mặt hàng sẽ áp dụng biểu thuế suất thông thường mới
» Giá dầu thế giới tăng trước cuộc họp OPEC
» ASEAN chung tay loại bỏ rác thải nhựa ở biển, chống ô nhiễm chất dẻo biển
» Sản xuất hạt nhựa khiến cả khu bốc mùi
» ​Hoàn tất sáp nhập Công ty cổ phần Nhựa Y tế Mediplast vào Vinamed
» Biến rác thải từ nhựa thành... kính mắt


VIETAUS POLYMER
là thành viên hiệp hội nhựa Việt Nam