Liệu xu hướng tăng giá PVC Châu Âu sẽ duy trì sang tháng Ba?

 

Tại Châu Âu, hoạt động kinh doanh PVC tháng Hai đã khép lại bằng đợt tăng giá nhẹ EUR10-15/tấn, trong khi đó, giá chốt một số đơn hàng ethylene tăng EUR20/tấn. Hiện nay, các doanh nghiệp đang đưa ra dự báo về hướng đi của thị trường tháng Ba trong bối cảnh chi phí yếu đi và động lực cung – cầu PVC được cân bằng.

Tại Italy, nhu cầu cân bằng với nguồn cung bình thường. Một người mua nguyên liệu Châu Âu với giá tăng EUR10/tấn cho biết: “Chúng tôi đã nhập lượng hàng như thường lệ theo nhu cầu sản xuât của mình. Hơn nữa, chúng tôi đang nhận hàng từ Mỹ và Ai Cập được đặt từ tháng Mười Hai và tháng Một với giá dưới EUR900/tấn.”

Triển vọng thị trường PVC tháng Ba dường như mắc kẹt giữa chi phí và ý định khôi phục lợi nhuận của người bán vì đợt giảm giá naphtha đã dẫn đến dự báo giá hợp đồng ethylene tháng Ba ổn định. Tuy nhiên, người bán nhiều khả năng sẽ tăng giá nhẹ trong trường hợp nhu cầu vẫn hỗ trợ trong tháng Ba. Họ tin rằng nhu cầu cải thiện kết hợp với việc thiếu hàng nhập khẩu từ Mỹ sẽ giúp giảm lượng hàng cung.

Một người mua từ Hà Lan nhận xét:”Chúng tôi đã nhập bổ sung hàng trong tháng này. Vào tháng Ba, các nhà sản xuất PVC chắc chắn sẽ yêu cầu tăng giá EUR5-10/tấn ngay cả khi giá hợp đồng ethylene được chốt ở mức không đổi.”

Nguồn tin từ một nhà sản xuất Nam Âu nói rằng:”Nhu cầu khá tốt và nguồn cung bình thường. Đối với tháng Ba, chúng tôi biết rằng thị trường dự báo giá hợp đồng ethylene tới đây sẽ tăng EUR10-20/tấn, tuy nhiên,

chúng tôi kì vọng giá monomer sẽ ổn định đến tăng nhẹ. Điều kiện thị trường PVC khá tốt, điều này có thể hỗ trợ giá PVC tăng mạnh trong tháng Ba.”

Một doanh nghiệp lớn trên thị trường lập luận:”Nhu cầu đang cải thiện, trong khi đó, nguồn cung vẫn đều đặn. Điều này có thể thôi thúc người bán PVC thử tăng giá thêm trong tháng Ba. Tuy nhiên, giá PVC có thể vẫn không đổi nếu giá ethylene giữ nguyên.”

Nhà sản xuất Malaysia công bố giá PP, PE tháng Ba tại Đông Nam Á
Một công ty thương mại Singapore cho biết nhà sản xuất Malaysia đã công bố giá chào PP và PE tháng Ba tăng đáng kể tại các thị trường khu vực Đông Nam Á, ngoại trừ Indonesia. So với tháng Hai, nhà sản xuất này đã tăng giá chào PE thêm USD60/tấn đối với LDPE, USD80/tấn đối với HDPE trong khi đó, các dòng homo-PP, PPRC và PPBC có mức tăng tương đối mạnh hơn với USD110/tấn.

Giá chào hàng tháng Ba của nhà sản xuất này hiện nay đang ở mức USD1350/tấn đối với homo-PP raffia và injection, USD1410/tấn đối với PPBC inj., USD1470/tấn đối với PPRC inj., USD1350/tấn đối với LDPE film, USD1430/tấn đối với HDPE film và tất cả cùng trên cơ sở CIF Đông Nam Á, trả ngay..”

Người mua Việt Nam: Giá PP, PE nội địa tăng sau nghỉ lễ
Một công ty sản xuất bao bì tại Việt Nam cho biết họ đã nhận được các chào hàng đầu tiên từ thị trường trong nước sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán. Theo họ, giá PP và PE tăng so với mức gần nhất trước kì nghỉ lễ. Nhà sản xuất thành phẩm này nhận được chào hàng xuất xứ Ả Rập Saudi có sẵn trong nước với giá VND34,200,000/tấn (USD1372/tấn chưa bao gồm VAT) đối với homo-PP raffia, VND32,500,000/tấn (USD1303/tấn chưa bao gồm VAT) đối với LDPE film, VND33,400,000/tấn (USD1340/tấn chưa bao gồm VAT) đối với LLDPE film và USD34,500,000/tấn (USD1384/tấn chưa bao gồm VAT) đối với HDPE film, tất cả cùng trên cơ sở FD Việt Nam, trả ngay bao gồm VAT.

So với trước kì nghỉ lễ, mức giá này tăng VND300,000-400,000/tấn (USD13-18/tấn). Ông chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng giá có thể sẽ tăng thêm trong những tuần tới vì nguồn cung đang hạn chế. Lượng hàng trên thị trường trong nước cũng khan hiếm nhẹ. Mặt khác, người mua nhận thấy mức giá chào hàng hiện nay cao tới mức khó chấp nhận, điều này khiến họ chỉ nhập hàng để đáp ứng nhu cầu trước mắt.”

Nhà sản xuất Hàn Quốc tăng giá chào PET xuất khẩu
Nguồn tin từ một nhà sản xuất PET Hàn Quốc cho biết họ đã tăng giá chào hàng xuất khẩu trong tuần này sau khi giữ giá ổn định vào tuần trước nhờ kì nghỉ Tết Nguyên Đán.

Giá chào hàng tăng là do chi phí thượng nguồn và năng lượng đi lên kết hợp với hạn ngạch phân bổ ít của nhà sản xuất này do một nhà máy đóng cửa để bảo dưỡng.

So với tuần trước, họ tăng giá thêm USD10-20/tấn lên USD1220/tấn FOB Hàn Quốc, trả ngay. Nguồn tin từ nhà sản xuất này nhận xét: “Chúng tôi dự báo giá sẽ duy trì tăng trong tháng Ba. Nhu cầu từ Châu Âu hiện nay không kém.”

Nhà sản xuất Hàn Quốc nâng giá LDPE, LLDPE tại Indonesia
Một đơn vị sản xuất thành phẩm Indonesia cho biết họ đã nhận được chào hàng LDPE và LLDPE film từ một nhà sản xuất Hàn Quốc với giá tăng mạnh so với tháng Một. Theo đó, nhà sản xuất đã nâng giá chào hàng tháng Ba thêm USD50-60/tấn đối với LDPE film và

USD60-70/tấn đối với LLDPE film lên lần lượt ở mức USD1340/tấn và USD1310/tấn CIF Indonesia, trả ngay. Ông cho biết: “Chúng tôi nghĩ những mức giá này quá cao tới mức khó chấp nhận và sẽ gửi thêm thư hỏi hàng để tìm giá hấp dẫn hơn.”

Nguồn ChemOrbis

 


Tin tức liên quan

» Startup công nghệ Malaysia cho phép đổi rác lấy vàng
» Liệu các nhà máy đóng cửa sẽ giúp bình ổn giá PVC acetylene tại Trung Quốc
» ​BIẾN ĐỘNG GIÁ NHỰA
» Nhựa sinh học từ mía giúp đồ chơi trẻ em an toàn và xanh hơn
» BIẾN ĐỘNG GIÁ NHỰA THÁNG BA
» Động lực tăng giá mạnh lên trong tháng Hai tại Trung Đông, Châu Phi
» M&A Cơ hội hay thách thức cho ngành nhựa
» ​Ngành nhựa dập dềnh sóng M&A
» Doanh nghiệp Việt và xu hướng mở rộng cửa cho khối ngoại
» Sếp CocaCola bóp nát chai nhựa, thể hiện nỗ lực bảo vệ môi trường Việt Nam
» Tin tức Lệnh cấm sử dụng hạt vi nhựa trong hóa mỹ phẩm bắt đầu có hiệu lực tại Anh
» Nữ sinh sản xuất nhựa sinh học từ mỡ cá basa
» Sắp có sàn giao dịch... nhựa
» Khi Trung Quốc từ chối, rác chạy đi đâu?
» Tin tức Hàng nghìn mặt hàng sẽ áp dụng biểu thuế suất thông thường mới
» Giá dầu thế giới tăng trước cuộc họp OPEC
» ASEAN chung tay loại bỏ rác thải nhựa ở biển, chống ô nhiễm chất dẻo biển
» Sản xuất hạt nhựa khiến cả khu bốc mùi
» ​Hoàn tất sáp nhập Công ty cổ phần Nhựa Y tế Mediplast vào Vinamed
» Biến rác thải từ nhựa thành... kính mắt


VIETAUS POLYMER
là thành viên hiệp hội nhựa Việt Nam