Startup công nghệ Malaysia cho phép đổi rác lấy vàng

500 máy tự động sẽ được triển khai trên khắp Malaysia trong năm nay, cho phép người dân đổi chai nhựa, nhôm có thể tái chế thành điểm thưởng trong ví điện tử, rồi sau đó đổi sang vàng...

Máy đổi rác lấy vàng của HelloGold và Klean - Ảnh: Vulcanpost.

Startup công nghệ tài chính Malaysia HelloGold hợp tác với công ty máy bán hàng tự động Klean ra mắt loại máy cho phép người dùng đổi chai nhựa hoặc nhôm có thể tái chế để lấy 0,00059 gram vàng.

Theo Business Insider, người dùng có thể đăng ký một tài khoản trên ứng dụng di động HelloGold, sau đó mang rác thải có thể tái chế tới máy tự động Klean bất kỳ để nhận điểm thưởng vào ví điện tử Klean. Sau đó, họ có thể chuyển đổi điểm thưởng này sang vàng nhờ liên kết giữa hai ứng dụng. Họ có thể mua, lưu trữ hoặc bán vàng với lượng nhỏ thông qua ứng dụng của HelloGold.

Điểm tín dụng trong ví điện tử Klean cũng có thể đổi lấy thẻ tín dụng thông minh, phiếu giảm giá nhà hàng… dành cho những người không có hứng thú với việc đầu tư, theo thông tin trên website của Klean.

HelloGold sẽ triển khai 500 máy tự động như thế này trên khắp Malaysia trong năm 2018. Người dùng cũng có thể đăng ký mở tài khoản trực tiếp tại các máy tự động. 

Theo báo cáo của Edge Markets, người Malaysia có xu hướng giữ 44% tiền mặt bằng đồng nội tệ Ringgit - mức cao thứ 3 tại châu Á, sau Indonesia và Nhật Bản. Điều này được cho là cản trở họ đạt được các mục tiêu tài chính vì biến động tiền tệ và chi phí tăng cao.

"Thương vụ hợp tác mới nhất với Klean cho thấy những giá trị của chúng tôi trong việc dùng công nghệ tiên tiến để cung cấp giải pháp tài chính toàn diện và tạo ra của cải cho mọi người ngay trên phố", Robin Lee - đồng sáng lập, CEO của HelloGold nói.

HelloGold cũng nhận định rác thải nhựa đang ngày càng trở thành vấn đề môi trường cấp bách trên thế giới, đặc biệt ở châu Á.

Theo Reuters, trên toàn cầu, việc sử dụng đồ nhựa trong đóng gói tăng chóng mặt trong khi chỉ có 14% được tái chế, dẫn tới lãng phí khoảng 80 - 120 tỷ USD nhựa mỗi năm.

Năm 2017, Malaysia sử dụng khoảng 450.000 tấn đồ nhựa, tăng gần gấp đôi với với 288.000 tấn vào năm 2016. Đây cũng là một trong 10 quốc gia phải chịu trách nhiệm lớn nhất cho tình trạng rác nhựa bị thải ra biển.

"Thông qua dự án này, chúng tôi muốn khuyến khích việc tái chế rác thải nhựa bằng cách cho người Malaysia thấy được rằng họ có thể làm giàu từ những thứ bỏ đi trong cộng đồng, trên mặt đất và ngoài biển", CEO của Klean - Nick Boden nói. Ông cũng cho biết dự án này có thể mở rộng sang các quốc gia khác như Singapore và Nam Phi.

Các máy tự động của Klean sẽ thu thập chai nhựa, nhôm, sau đó phân loại và nghiền bẹp tại chỗ. Chai nhôm sau đó được nấu chảy thành vật liệu nhôm tái chế, còn chai nhựa được tái chế thành nhựa nhiệt dẻo PET.
Nguồn: VPAS


Tin tức liên quan

» Startup công nghệ Malaysia cho phép đổi rác lấy vàng
» Liệu các nhà máy đóng cửa sẽ giúp bình ổn giá PVC acetylene tại Trung Quốc
» ​BIẾN ĐỘNG GIÁ NHỰA
» Nhựa sinh học từ mía giúp đồ chơi trẻ em an toàn và xanh hơn
» BIẾN ĐỘNG GIÁ NHỰA THÁNG BA
» Động lực tăng giá mạnh lên trong tháng Hai tại Trung Đông, Châu Phi
» M&A Cơ hội hay thách thức cho ngành nhựa
» ​Ngành nhựa dập dềnh sóng M&A
» Doanh nghiệp Việt và xu hướng mở rộng cửa cho khối ngoại
» Sếp CocaCola bóp nát chai nhựa, thể hiện nỗ lực bảo vệ môi trường Việt Nam
» Tin tức Lệnh cấm sử dụng hạt vi nhựa trong hóa mỹ phẩm bắt đầu có hiệu lực tại Anh
» Nữ sinh sản xuất nhựa sinh học từ mỡ cá basa
» Sắp có sàn giao dịch... nhựa
» Khi Trung Quốc từ chối, rác chạy đi đâu?
» Tin tức Hàng nghìn mặt hàng sẽ áp dụng biểu thuế suất thông thường mới
» Giá dầu thế giới tăng trước cuộc họp OPEC
» ASEAN chung tay loại bỏ rác thải nhựa ở biển, chống ô nhiễm chất dẻo biển
» Sản xuất hạt nhựa khiến cả khu bốc mùi
» ​Hoàn tất sáp nhập Công ty cổ phần Nhựa Y tế Mediplast vào Vinamed
» Biến rác thải từ nhựa thành... kính mắt


VIETAUS POLYMER
là thành viên hiệp hội nhựa Việt Nam