Biến động giá nhựa


Giá PVC quay đầu giảm tại Ấn Độ, Đông Nam Á sau 4 tháng tăng:
Tại Đông Nam Á và Ấn Độ, giá PVC nhập khẩu giảm nhẹ trong tuần này sau khi theo xu hướng gần như tăng kể từ nửa sau tháng Mười Một. Các công ty cho biết xu hướng giá chịu áp lực đi xuống do nhu cầu đáng thất vọng và giá giảm tại Trung Quốc. Tại Ấn Độ, dãy giá PVC k67 nhập khẩu tổng thể ở mức USD980-1040/tấn CIF, trả ngay. Mức thấp của dãy giá giảm USD20/tấn so với tuần trước do các chào hàng PVC Iran tái xuất hiện ở mức giá cạnh tranh. Các doanh nghiệp đã đứng bên lề thị trường trước đợt công bố giá tháng Tư của một nhà sản xuất lớn Đài Loan. Trong khi đó, một vài trong số họ đã thu hẹp dự báo giá tăng ban đầu từ USD20-30/tấn xuống còn USD10/tấn. Họ cho biết: “Bất chấp giá ethylene giao ngay hồi phục tại Châu Á, nhà sản xuất lớn này thậm chí có thể vẫn giữ nguyên giá chào hàng tháng Tư vì nhu cầu yếu trong bối cảnh nguồn cung của các công ty thương mại nhiều.” Giá PVC acetylene nhập khẩu từ Trung Quốc giảm USD25-40/tấn so với tuần trước xuống còn USD915-935/tấn CIF trả ngay.

 

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ quyết định dừng cho phép các ngân hàng phát thành thư đảm bảo và thư cam kết (LoCs). Điều này làm dấy lên những lo ngại đối với các doanh nghiệp nhập khẩu vì động thái này làm tăng chi phí nhập khẩu thông qua việc buộc các công ty nhập hàng phải sử dụng ngoại tệ thay vì đồng ru-pi để thanh toán cho đơn vị cung cấp nước ngoài. Một công ty thương mại nói: “Do động thái này của ngân hàng nên tính thanh khoản giảm và nhập khẩu tất cả các mặt hàng sẽ đi xuống bởi lẽ tín dụng cấp cho người mua hàng nhập khẩu chủ yếu phụ thuộc vào hình thức thanh toán thư đảm bảo và chuyển tiền bằng điện.”

Tại Đông Nam Á, đợt giảm giá tại Trung Quốc đang làm suy yếu thị trường, một số người mua bắt đầu dự báo giá tháng Tư sẽ giảm. Giá nhập khẩu tổng thể đối với PVC ethylene gần như ổn định ở mức USD960- 980/tấn CIF, trả ngay, trong khi đó, giá dòng PVC acetylene giảm USD20-40/tấn xuống USD920- 960/tấn. Nhu cầu yếu tại hầu hết các nước trong khu vực, ngoại trừ Philippines, nơi mà hoạt động xây dựng cải thiện nhờ mùa vụ. Một số công ty thương mại cho biết:”Nguồn cung hạn chế, tuy nhiên, điều này được cân bằng lại bởi sức mua yếu. Chúng tôi đang nhận được các chào hàng với giá giảm từ Trung Quốc, nơi mà nguồn cung dồi dào.”

 

Giá chào hàng mới của nhà sản xuất lớn Đài Loan được kì vọng sẽ xuất hiện vào đầu tuần tới. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay tin rằng nhà sản xuất này có thể sẽ giữ nguyên hoặc thậm chí giảm nhẹ giá do giá tại Trung Quốc đi xuống. Một số công ty chia sẻ: “Nhu cầu đối với PVC nhập khẩu yếu đi tại Ấn Độ sau quyết định liên quan đến cho vay của Ngân hàng trung ương.” Tuy nhiên, một số người bán vẫn không loại trừ khả năng giá sẽ tăng nhẹ do giá ethylene giao ngay hồi phục nhẹ và nguồn cung hạn chế đặc biệt là đối với hàng nhập khẩu từ Nhật Bản và Mỹ.

Giá PET tại Đông Nam Á duy trì tăng trong khi giá MEG giảm:
 

Tại Đông Nam Á, giá PET nhập khẩu tiếp tục tăng thêm trong tuần qua bất chấp giá MEG giao ngay giảm mạnh. Giá đi lên do nguồn cung hiện nay đang khan hiếm trong khu vực và giá hàng nhập khẩu từ Trung Quốc ổn định đến tăng. Dãy giá tổng thể đối với PET nhập khẩu là USD1190- 1320/tấn CIF Đông Nam Á, trả ngay, tăng USD10- 20/tấn so với tuần trước. Một nhà sản xuất Trung Quốc đã nâng giá chào hàng thêm USD30/tấn so với ba tuần trước xuống còn USD1220-1230/tấn CIF.

 

Nguồn tin từ một nhà sản xuất nói: “Giá MEG vừa qua đã giảm mạnh, tuy nhiên, lượng hàng tồn kho vẫn thấp. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường thượng nguồn.” Một nhà sản xuất thành phẩm Indonesia cho biết: “Giá tăng USD10/tấn so với tuần trước. Chúng tôi muốn chờ đợi và quan sát thị trường vì mức giá hiện hành quá cao.” Một công ty thương mại Việt Nam cho biết giá chào hàng PET Indonesia và Trung Quốc vào tuần trước tăng USD10-20/tấn lên lần lượt là USD1320/tấn và USD1240/tấn CIF Việt Nam, trả ngay. Ông chia sẻ: “Giá tăng thêm sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán mặc dù người mua đang kháng cự.”

Trong thị trường nội địa khu vực, tại Indonesia, nguồn cung khan hiếm do một số nhà sản xuất trong nước đang bảo dưỡng nhà máy. Tại Thái Lan, một công ty sản xuất trong nước cho biết giá chào hàng của họ tăng thêm THB1000-2000/tấn (USD32-64/tấn) so với mức giá cuối tháng Một vì nguồn cung khan hiếm, trong khi đó, nhu cầu chậm lại do các doanh nghiệp không muốn chấp nhận những mức giá tăng như vậy.

Giá PET có thể tiếp tục được hỗ trợ bởi những khó khăn về nguồn cung hiện nay kết hợp với nhu cầu đang cải thiện tại Trung Quốc vì mùa cao điểm sắp đến. Mặt khác, đợt giảm mạnh giá MEG giao ngay vừa qua có thể được phản ánh lên giá chào hàng của người bán. Trên thị trường nguyên liệu, giá MEG giao ngay sụt giảm USD100/tấn so với tuần trước xuống còn USD895/tấn CFR Trung Quốc, trong khi đó, giá PTA giao ngay giảm USD5/tấn xuống còn USD785/tấn với cùng điều kiện.

Giá PP nhập khẩu tại Trung Quốc giảm theo giá nội địa sau khi ở mức cao nhất trong gần 3 năm:
 

Giá PP nội địa Trung Quốc theo xu hướng giảm trong khoảng một tháng chủ yếu là do nhu cầu đáng thất vọng sau đợt nghỉ lễ và lượng polyolefin tồn kho cao tại thị trường nội địa. Giá nhập khẩu cùng chung xu hướng trong tuần này do đã giảm từ mức cao nhất trong gần ba năm dưới áp lực giảm giá của propylene tại Châu Á và giá PP kì hạn đi xuống.


Theo chỉ số giá bình quân hằng tuần của ChemOrbis, giá homo-PP nhập khẩu tại Trung Quốc giảm khoảng USD20/tấn sau khi tăng trong khoảng năm tháng.

Người bán PP Trung Quốc đã bắt đầu chuyển hạn ngạch của mình sang Việt Nam vào trước đó trong tháng Ba do nhu cầu tại thị trường nội địa yếu như đã được đề cập chi tiết trong Bản Tin Nhựa ChemOrbis Chinese sellers divert PP, PE cargoes to Vietnam due to tepid demand .

Các doanh nghiệp tại Trung Quốc nhận xét:”Mặc dù số lượng chào hàng nhập khẩu ít tại Trung Quốc nhưng giá PP vẫn phản ứng với sức mua yếu và giá giảm liên tiếp trên thị trường trong nước.” Một công ty thương mại cho biết:”Chúng tôi đã cố gắng tái xuất khẩu homo PP sang các thị trường khác bao gồm Châu Phi vì chúng tôi không thể chốt đơn hàng tại Trung Quốc khi mà lượng hàng tồn kho của các nhà sản xuất trong nước còn nhiều, tổng cộng khoảng 1 triệu tấn. Xu hướng giảm giá tại thị trường trong nước làm suy yếu sức mua PP.

Về phía người mua, các công ty sản xuất thành phẩm không vội nhập hàng vượt nhu cầu của mình tại thời điểm giá trên Sàn Giao dịch Hàng hóa Đại Lıên đi xuống gây áp lực doanh số lên cả nhà cung cấp hàng nội địa và nhập khẩu. Giá PP trên Sàn Đại Liên cũng giảm liên tiếp kể từ ngày 7 tháng Ba.

Đối với giá propylene tại Châu Á, giá giao ngay trên cơ sở FOB Hàn Quốc giảm khoảng USD10/tấn so với tuần trước theo công bố của ChemOrbis Price Wizard, trong khi đó, tổng mức giảm đạt USD55/tấn trong một tháng rưỡi qua.

Giá styrene tiếp tục giảm tại Châu Á, thị trường Châu Âu và Mỹ chung xu hướng:
Bất chấp mùa bảo dưỡng lớn diễn ra trong giai đoạn tháng Ba – tháng Năm, thị trường styrene tại Châu Á vẫn quay đầu giảm giá vào cuối tháng Hai ngay sau khi chạm mức cao nhất trong một năm, và kể từ đó giá giao ngay giảm tổng cộng khoảng USD110-115/tấn, theo chỉ số giá bình quân hằng tuần của ChemOrbis Price Wizard.

Các doanh nghiệp chủ yếu nhận định rằng giá styrene giảm gần đây là do giá hợp đồng kì hạn đi xuống và nhu cầu yếu đi tại Trung Quốc. Tuy nhiên, một số công ty lập luận rằng thị trường giao ngay có thể sớm chứng kiến đợt hồi phục nhờ các nhà máy được bảo dưỡng theo kế hoạch như đã đề cập cụ thể trong Bản Tin Nhựa ChemOrbis.

Tại Châu Âu, thị trường styrene giao ngay theo xu hướng giảm giá của thị trường Châu Á trong hai tuần qua sau khi chủ yếu đi lên trong hai tháng. Theo dữ liệu từ ChemOrbis Price Wizard, giá giao ngay bình quân giảm tổng cộng gần USD100/tấn kể từ cuối tháng Hai khi mà giá giá từng đạt mức cao nhất trong một năm. Các công ty thương mại cho biết giá giao ngay tại Châu Á không phản ứng với việc các nhà máy đóng cửa trong khu vực và tiếp tục giảm thêm vào tuần trước do giá tại Châu Á lao dốc.

Trong khi đó, tại thị trường PS Châu Âu, một số công ty cho biết giá hợp đồng styrene tháng Tư có thể được chốt ở mức giảm khoảng EUR70-100/tấn do một số nhà máy styrene khởi động lại trong khu vực và hoạt động thị trường yếu.

Giá styrene giao ngay tại Mỹ cũng theo xu hướng đi xuống trong hai tuần qua dù rằng mức giảm ít hơn. Giá giao ngay chạm mức cao nhất trong một năm vào cuối tháng Hai, và kể từ đó mức giảm bình quân hằng tuần tổng cộng là USD55/tấn.

 
Nguồn; Chemorbis

Description

Công ty VIETAUS POLYMER có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành tạo hạt màu và hóa chất phụ gia. Chuyên cung cấp Hạt nhựa màu - Bột màu và Phụ gia trong ngành nhựa, phát triển bước đầu từ lĩnh vực hạt nhựa màu. Vietaus Polymer là nhà phân phối sản phẩm của RTP company tại Việt Nam

VIETAUS POLYMER là thành viên hiệp hội nhựa Việt Nam

Contact

VietAus Polymer
296 Trung Thang, Binh Thang ward, Di An Dist, Binh Duong Pro, Vietnam
+842873093969
+84 973 527 465
+84 938 679 588

Social