Các công ty dầu mỏ và hóa dầu toàn cầu đạt kết quả quý 2 cao kỷ lục

Các công ty dầu mỏ và hóa dầu toàn cầu bắt đầu công bố kết quả tài chính quý 2 năm 2021. Kết quả này phản ánh sự tiếp tục phục hồi của nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu sau đại dịch COVID-19, được thúc đẩy bởi các biện pháp tái mở cửa và kích thích. Thu nhập ròng của Saudi Aramco là 25,5 tỷ USD

Các công ty dầu mỏ và hóa dầu toàn cầu bắt đầu công bố kết quả tài chính quý 2 năm 2021. Kết quả này phản ánh sự tiếp tục phục hồi của nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu sau đại dịch COVID-19, được thúc đẩy bởi các biện pháp tái mở cửa và kích thích.

Thu nhập ròng của Saudi Aramco là 25,5 tỷ USD trong quý 2 năm 2021, tăng 288% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập ròng của công ty trong nửa đầu năm là 47,2 tỷ USD, tăng 103% so với cùng kỳ năm 2020.

Sự gia tăng trong cả hai giai đoạn chủ yếu là nhờ giá dầu thô cao hơn và tỷ suất lợi nhuận hạ nguồn được cải thiện. Kết quả quý II cũng phản ánh sự phục hồi của nhu cầu toàn cầu, được thúc đẩy bởi việc nới lỏng các hạn chế liên quan đến COVID-19, các nỗ lực tiêm chủng, các biện pháp kích thích và tăng tốc hoạt động tại các thị trường chính.

LyondellBasell đã báo cáo thu nhập hàng quý cao kỷ lục nhờ nhu cầu mạnh mẽ và tình hình thị trường thắt chặt. Thu nhập ròng của công ty trong quý 2 năm 2021 là 2,1 tỷ USD trong khi EBITDA là 3 tỷ USD.

So với quý 2 năm 2020, kết quả về olefin của công ty đã tăng 865 triệu USD nhờ tỷ suất lợi nhuận và sản lượng cao hơn. Tỷ suất lợi nhuận tăng chủ yếu do giá ethylene và propylene cao hơn đã lấn át mức tăng chi phí nguyên liệu thô. Kết quả về olefin cũng tăng khoảng 310 triệu USD so với quý đầu tiên vì các hiện tượng thời tiết trong quý đầu tiên khiến tỷ suất lợi nhuận và sản lượng cao hơn.

Westlake Chemicals cũng báo cáo doanh thu ròng hàng quý cao kỷ lục là 2,9 tỷ USD và thu nhập ròng hàng quý cao kỷ lục ở mức 522 triệu USD. EBITDA trong quý thứ hai tăng 696 triệu USD so với quý 2 năm 2020, khiến EBITDA hàng quý đạt mức kỷ lục là 932 triệu USD.

Sự gia tăng của thu nhập ròng và thu nhập từ hoạt động kinh doanh chủ yếu là nhờ giá bán và tỷ suất lợi nhuận cao hơn đối với tất cả các sản phẩm chính bao gồm hạt nhựa PVC, polyethylene, xút và vật liệu xây dựng cũng như doanh số bán hạt nhựa PVC cao hơn. Doanh số bán hàng cao hơn phần lớn là do hoạt động kinh doanh phục hồi sau tác động của cơn bão tuyết Uri trong quý đầu tiên.

Thu nhập ròng của Dow trong quý 2 năm 2021 là 1,9 tỷ USD, tăng mạnh so với khoản lỗ 217 triệu USD trong cùng kỳ năm 2020. Doanh thu ròng tăng 66% so với cùng kỳ năm trước và 17% liên tiếp, đạt mức 13,9 tỷ USD, nhờ sự gia tăng trong tất cả các phân khúc hoạt động, doanh nghiệp và khu vực. EBIT hoạt động kinh doanh cũng tăng 2,8 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Việc mở rộng tỷ suất lợi nhuận và cải thiện lợi nhuận cổ phần do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu tăng lên đã thúc đẩy sự gia tăng này.

Doanh thu thuần của mảng bao bì và nhựa đặc biệt đã tăng 78% so với cùng kỳ năm trước, đạt 7,1 tỷ USD. Giá nội địa đã tăng 70% do các yếu tố cơ bản về cung và cầu mạnh mẽ, với sự gia tăng ở cả phía các doanh nghiệp và trên tất cả các khu vực.

Công ty năng lượng lớn TotalEnergies của Pháp, trước đây được gọi là Total SA, báo cáo thu nhập ròng đã được điều chỉnh là 3,5 tỷ USD, tăng 15% so với quý đầu tiên năm 2021. Sản lượng của công ty tăng nhẹ so với một năm trước nhờ việc tái khởi động nhà máy lọc dầu Feyzin ở Pháp, sau một đợt ngừng hoạt động có quy mô lớn vào năm 2020. Sản lượng polyme của TotalEnergies cũng tăng nhẹ trong quý 2 năm 2021 so với năm trước, bất chấp việc nhà máy Feluy ở Bỉ ngừng hoạt động vào quý 2 năm 2021.

Trong quý 2 năm 2021, doanh thu của Ineos tăng khoảng 93,7%, đạt 4,77 tỷ EUR so với cùng kỳ năm 2020. Sự gia tăng về doanh thu chủ yếu là nhờ giá cả cao hơn và sản lượng tăng. Giá bán tăng theo xu hướng tăng giá dầu thô và tổng sản lượng bán ra cao hơn khoảng 13% so với cùng kỳ năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch tới nền kinh tế toàn cầu.

Hoạt động kinh doanh polyme ở châu Âu đã tăng giá trong quý này so với cùng kỳ năm 2020, do nhu cầu theo mùa mạnh và thị trường ô tô được cải thiện. Tuy nhiên, sản lượng bán ra thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020, chủ yếu là do hoạt động bảo trì theo kế hoạch tại khu sản xuất Lillo, Bỉ.

Hiệu quả hoạt động kinh doanh polyme mạnh mẽ của công ty ở Mỹ cũng đạt được nhờ giá cả tăng cao hơn do thị trường thắt chặt cũng như nhu cầu cao đối với cả PP và PE.

Lợi nhuận ròng đã điều chỉnh của Eni trong quý 2 năm 2021 đã trở lại mức trước COVID. Theo đó, công ty đã báo cáo lợi nhuận ròng là 929 triệu EUR, tăng 1,6 tỷ EUR so với quý 2 năm 2020. Sự gia tăng này phần lớn là do hiệu quả hoạt động tốt hơn.

Tỷ suất lợi nhuận sản phẩm hóa dầu của công ty được cải thiện đáng kể nhờ sự phục hồi kinh tế vĩ mô, điều này đã làm giảm áp lực cạnh tranh và các yếu tố bất ngờ xuất phát từ tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Nhu cầu phục hồi và nguồn cung khan hiếm đã giúp phân khúc PE của Eni tăng mạnh. Công ty cũng báo cáo tỷ suất lợi nhuận được cải thiện trong mảng styrene nhờ nhu cầu cao hơn.

Nguồn: VPAS



Description

Công ty VIETAUS POLYMER có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành tạo hạt màu và hóa chất phụ gia. Chuyên cung cấp Hạt nhựa màu - Bột màu và Phụ gia trong ngành nhựa, phát triển bước đầu từ lĩnh vực hạt nhựa màu. Vietaus Polymer là nhà phân phối sản phẩm của RTP company tại Việt Nam

VIETAUS POLYMER là thành viên hiệp hội nhựa Việt Nam

Contact

VietAus Polymer
296 Trung Thang, Binh Thang ward, Di An Dist, Binh Duong Pro, Vietnam
+842873093969
+84 973 527 465
+84 938 679 588