Kháng cự mua hàng và nguồn cung dồi dào gây áp lực cho chai PET châu Á

Thị trường chai PET châu Á vẫn chịu áp lực từ cả nguồn cung dồi dào và kháng cự mua hàng trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng lên. Người mua đã giảm bớt hoạt động trong tuần qua và tỏ ra cảnh giác do các đợt bùng phát mới của đại dịch, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á. Feedstock PTA and MEG

Thị trường chai PET châu Á vẫn chịu áp lực từ cả nguồn cung dồi dào và kháng cự mua hàng trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng lên. Người mua đã giảm bớt hoạt động trong tuần qua và tỏ ra cảnh giác do các đợt bùng phát mới của đại dịch, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á.

Feedstock PTA and MEG prices have mostly been range-bound over the week and have not provided any cost support to PET, meanwhile.

The story is the same in both the Northeast and Southeast Asian markets: Buyers are still asking for lower prices as they see weak demand in end-user markets, while availability stays a non-issue amid the upcoming new capacities.

Trong khi đó, giá nguyên liệu đầu vào PTA và MEG hầu như không thay đổi trong tuần này và không mang lại hỗ trợ chi phí cho PET.

Kịch bản xảy ra ở cả thị trường Đông Bắc và Đông Nam Á: Người mua vẫn đang yêu cầu giảm giá vì họ thấy nhu cầu suy yếu trên thị trường người tiêu dùng, trong khi đó nguồn cung không có vấn đề nào nhờ các nhà máy mới sắp hoạt động.

Giá giảm 10% kể từ mức đỉnh vào tháng 2

Theo dữ liệu từ Chỉ số Giá ChemOrbis, mức giảm tích lũy giá chai PET trung bình hàng tuần theo phương thức FOB Trung Quốc/CIF Đông Nam Á là 10% kể từ thời điểm đạt mức cao nhất trong hai năm qua vào nửa đầu tháng 2.Nhu cầu ở Đông Nam Á bị ảnh hưởng do COVID-19 tái bùng phát

Nhu cầu tại Đông Nam Á vẫn suy yếu do dịch COVID-19 tái bùng phát ở nhiều quốc gia trong khu vực, trong khi đó cuộc khủng hoảng đại dịch vẫn đang hoành hành tại Ấn Độ. Indonesia, Malaysia và Thái Lan đều đã báo cáo về làn sóng COVID-19 mới và đã công bố các biện pháp phong tỏa trên phạm vi rộng.

Một nhà sản xuất thành phẩm Malaysia đang tìm nguồn mua hàng và báo giá nhập khẩu ở mức 960 USD/tấn CIF Malaysia. Trong khi đó, các báo giá chai PET nhập khẩu là 1040-1090 USD/tấn theo phương thức CIF Đông Nam Á, tiền mặt cho tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 5.

Nhà sản xuất thành phẩm này cho biết: “Nhu cầu vẫn suy yếu do Malaysia đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc. Vì vậy, chúng tôi không nhận được nhiều đơn đặt hàng mới. Chúng tôi hiện chỉ chờ đợi và theo dõi tình hình, và sẽ chỉ mua hàng nếu cần thiết.”

Nguồn tin từ một nhà sản xuất Indonesia tán thành rằng đại dịch là một vấn đề nan giải và nói: “Chúng tôi không thể đưa ra mức giá cao hơn vì nhu cầu trong nước yếu và người mua đang phản kháng cả mức giá thấp hơn nhiều. PTA và MEG không thể hỗ trợ chi phí. Trong khi đó, Indonesia đã tiếp tục phong tỏa một số thành phố lớn do sự gia tăng đột biến số ca nhiễm COVID-19.”

Người bán Trung Quốc hạ báo giá do nhu cầu xuất khẩu giảm

Một nhà sản xuất Trung Quốc đã giảm báo giá hạt nhựa PET và một nguồn tin từ nhà sản xuất này đề cập tới kháng cự mua hàng tăng lên do “nhu cầu từ các thị trường hạ nguồn thấp hơn dự kiến”. Nguồn tin này cho biết thị trường nội địa Trung Quốc cũng đã suy yếu hơn trong tuần này, trong khi nhu cầu ở Đông Nam Á vẫn suy yếu do số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến và các lệnh phong tỏa mới.

Một nhà buôn Trung Quốc đã hạ các báo giá mới nhất với lý do giá nguyên liệu đầu vào yếu. Nhà buôn này cho biết: “Mặc dù thị trường dầu thô tăng mạnh, giá PTA và MEG giao ngay hầu như không thay đổi. Bên cạnh đó, PET có nguồn cung dồi dào trên khắp châu Á. Chúng tôi vẫn giảm giá nhẹ.”

Giá chai PET theo phương thức FOB Trung Quốc hiện đang ở mức 935-980 USD/tấn, giảm 30-45 USD/tấn so với tuần trước.

Trong khi đó, nguồn tin từ một nhà sản xuất Hàn Quốc cũng có quan điểm rằng COVID-19 "làm suy yếu tâm lý thị trường và đà phục hồi nhu cầu". Tuần này, nhà sản xuất này đã báo giá xuất khẩu ở mức không đổi hoặc giảm 10 USD/tấn so với tuần trước. Nguồn tin cho biết: “Chúng tôi đã giảm hoặc chuyển hạn các báo giá hạt nhựa PET do việc điều chỉnh giá dầu thô đã gây áp lực cho PTA và MEG. Ngoài Đông Nam Á và Ấn Độ, chúng tôi thấy Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với sự tái bùng phát của COVID-19. Nhu cầu đã bị ảnh hưởng.”

Giá chai PET xuất khẩu từ Hàn Quốc giảm 10 - 20 USD/tấn so với tuần trước và hiện ở mức 1030 - 1050 USD/tấn FOB Busan, tiền mặt.

chemorbis.comDescription

Công ty VIETAUS POLYMER có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành tạo hạt màu và hóa chất phụ gia. Chuyên cung cấp Hạt nhựa màu - Bột màu và Phụ gia trong ngành nhựa, phát triển bước đầu từ lĩnh vực hạt nhựa màu. Vietaus Polymer là nhà phân phối sản phẩm của RTP company tại Việt Nam

VIETAUS POLYMER là thành viên hiệp hội nhựa Việt Nam

Contact

VietAus Polymer
296 Trung Thang, Binh Thang ward, Di An Dist, Binh Duong Pro, Vietnam
+842873093969
+84 973 527 465
+84 938 679 588