Liệu giá tăng cao sẽ thu hút PP, PE nhập khẩu vào Châu Âu?


Thị trường PP, PE của Châu Âu không đưa ra mức lãi ròng hấp dẫn cho các nhà cung cấp nhập khẩu trong phần lớn thời gian của nửa cuối năm 2020. Tuy nhiên, một đợt tăng 3 con số khác đã đẩy giá lên mức cao nhất trong nhiều năm vào tháng Hai. Doanh nghiệp hiện đặt hoài nghi liệu giá tăng có thu hút được các mặt hàng có xuất xứ ngoài Châu Âu hay không bất chấp các vấn đề hậu cần đang diễn ra.

Xuất khẩu sớm hơn của các nhà cung cấp trong khu vực làm tăng thêm tình trạng thắt chặt

Kể từ khi các thị trường Châu Âu giảm so với mức tăng của các thị trường toàn cầu khác , các nhà cung cấp trong khu vực đã chọn xuất khẩu hàng hóa của họ sang các cửa hàng khác trong quý cuối cùng của năm 2020. Sau khi đảo ngược tiến trình vào tháng Mười một, đà tăng giá trên thị trường PP và PE của Châu Âu đã lấy được động lực từ tháng Giêng. trở đi với mức tăng 3 chữ số chuyển giao dịch.

Nhập khẩu đã ngừng hoạt động trong vài tháng không chỉ do tỷ giá ròng kém ở Châu Âu mà còn do tình trạng thiếu container toàn cầu. Cho đến nay, khối lượng nhập khẩu từ các nhà cung cấp chính bao gồm Hàn Quốc, Mỹ và Trung Đông vẫn bị hạn chế. Trên hết, việc ngừng sản xuất trong khu vực càng làm trầm trọng thêm mối lo ngại về nguồn cung.

Doanh nghiệp cũng chỉ ra nhu cầu mạnh mẽ, được kích hoạt bởi các đơn đặt hàng tồn đọng từ lĩnh vực ô tô và xây dựng cũng như sự phục hồi kéo dài trong các ứng dụng đóng gói.

LD, PPH dưới áp lực rõ ràng hơn

Các nhà cung cấp đã yêu cầu mức tăng cao hơn kết quả của monomer vì họ có ý định mở rộng biên lợi nhuận hơn nữa trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm. Giá chào ban đầu vào tháng Hai xuất hiện với mức tăng EUR200-250/tấn đối với LDPE, chịu áp lực tăng giá dễ thấy hơn. Các loại LLDPE và HDPE cho thấy mức tăng nhỏ hơn là EUR150-180/tấn vì các loại này không ngắn như LDPE.

Trong khi đó, giá PP tăng khoảng EUR150-200/tấn trong bối cảnh có những ý kiến cho rằng nguồn cung PPH inj. hạn chế hơn chất đồng trùng hợp.

PP giao ngay, PE đạt mức cao nhất trong 5 năm

Theo dữ liệu trung bình hàng tuần về Chỉ số Giá ChemOrbis, PPH và PPBC giảm. Giá tại Ý và Tây Bắc Âu đạt mức cao nhất chưa từng thấy kể từ đầu tháng Tám năm 2015 sau khi tăng tháng Hai.

Khi nói đến PE, dữ liệu cho thấy giá LDPE giao ngay đạt mức cao nhất chưa từng thấy kể từ tháng Tám năm 2015 ở Ý và tháng Mười hai năm 2015 ở Tây Bắc Âu.

Giá LLDPE và HDPE film giao ngay tại Ý đứng ở mức cao nhất kể từ tháng Năm đến tháng Sáu năm 2016. Tại Tây Bắc Âu, giá màng HDPE đạt mức cao nhất kể từ tháng Sáu năm 2016, trong khi giá LLDPE cao nhất kể từ tháng Tư năm 2017.

Mức chênh lệch giá mở ra Châu Âu

Khi nhìn vào sự tương đương USD của giá PP và PE giao ngay ở Ý, có thể thấy rằng quốc gia này có giá cao hơn so với các thị trường toàn cầu khác, điều này khiến thị trường Ý trở thành một lối thoát thuận lợi để chuyển hướng hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là khi xem xét Trung Quốc mới sắp tới. Các ngày lễ trong năm, rơi vào ngày 12 tháng Hai.

Các thị trường PE và PP địa phương của Ý đã mở rộng mức cao hơn so với các thị trường chính khác. Dữ liệu trung bình hàng tuần từ ChemOrbis cho thấy, thị trường LDPE địa phương của nước này có mức cao hơn USD400/tấn so với các thị trường nhập khẩu của Trung Quốc. Trong khi đó, thị trường LDPE của Ý đứng trên USD260/tấn trên Ai Cập, USD320/tấn trên Đông Nam Á và USD215/tấn trên Thổ Nhĩ Kỳ.

Italy - LDPE film – China, Turkey, SEA, Egypt

Việc nối lại hàng nhập khẩu có khả thi không?

Tuy nhiên, vẫn còn câu hỏi về việc liệu việc nối lại nhập khẩu có khả thi hay không, nếu xét về mức độ chặt chẽ tổng thể trên diện rộng.

Hơn nữa, quỹ đạo của giá cước và các vấn đề về lô hàng sẽ là những yếu tố cần theo dõi. Nếu các rào cản về hậu cần xảy ra, điều này có thể ngăn cản các nhà xuất khẩu tận dụng lợi thế chênh lệch giá sang châu Âu mặc dù lãi ròng hấp dẫn.

*Nguồn: VPAS


Description

Công ty VIETAUS POLYMER có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành tạo hạt màu và hóa chất phụ gia. Chuyên cung cấp Hạt nhựa màu - Bột màu và Phụ gia trong ngành nhựa, phát triển bước đầu từ lĩnh vực hạt nhựa màu. Vietaus Polymer là nhà phân phối sản phẩm của RTP company tại Việt Nam

VIETAUS POLYMER là thành viên hiệp hội nhựa Việt Nam

Contact

VietAus Polymer
296 Trung Thang, Binh Thang ward, Di An Dist, Binh Duong Pro, Vietnam
+842873093969
+84 973 527 465
+84 938 679 588

Social