PP châu Âu có dấu hiệu bình ổn giá sau 7 tháng leo dốc


Thị trường PP châu Âu có dấu hiệu bình ổn giá vào tháng 6 sau bảy tháng tăng giá. Việc thiếu nguồn cung ứng giao ngay trong khu vực được kỳ vọng sẽ nâng giá PP bất chấp áp lực từ thị trường nhập khẩu có giá cạnh tranh.

Các thương vụ tháng 5 đã hoàn tất với việc chuyển hạn hoặc tăng khoảng 50 EUR/tấn so với đề nghị tăng giá ban đầu là 100-150 EUR/tấn. Điều này là do phần lớn người mua quyết định hạn chế hoặc thậm chí ngừng mua hàng trong tháng 5 do có nhiều dự báo rằng giá sẽ đảo chiều vào tháng 6.

Dự báo giá sẽ ổn định trong tháng 6

Mặc dù một số nhà sản xuất bày tỏ ý định tăng giá do monomer có thể tăng lên, song hầu hết dự báo tháng 6 là giá sẽ chạy theo xu hướng ổn định. Những người tham gia thị trường cập nhật rằng tình hình thắt chặt trong khu vực sẽ giúp bình ổn giá cả cho tới khi các lô hàng đang trên đường cập bến vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 do thách thức trong khâu logistic và sự chậm trễ trong giao hàng.

Tình trạng thắt chặt kéo dài sẽ tiếp tục khiến nguồn cung giao ngay eo hẹp

Ineos đã chấm dứt tình trạng bất khả kháng trong việc cung ứng PP từ Grangemouth và Geel vào tháng 5. ExxonMobil và Total đã khởi động lại các nhà máy PP ở Pháp sau thời gian bảo trì. Tuy nhiên, tình trạng thắt chặt trong khu vực vẫn chưa thuyên giảm đáng kể. Những người tham gia thị trường cho biết rằng một số nhà máy PP vẫn đang trong quá trình ngừng hoạt động để bảo trì, điều này sẽ tiếp tục giữ nguồn cung ở mức vừa đủ trong tháng 6. SABIC châu Âu sẽ ngừng hoạt động để bảo trì trong 2 tuần từ tháng 5 đến tháng 6.

Trong khi đó, vào ngày 20 tháng 5, LyondellBasell đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng trong việc cung ứng PP từ nhà máy ở Wesseling, Đức do các vấn đề kỹ thuật. Trước đó, công ty này đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với các loại PP từ Ferrara, Ý.

Người mua không mua hàng vượt nhu cầu cấp thiết

Nhu cầu PP dự kiến sẽ được hỗ trợ bởi hoạt động tái mở cửa ở châu Âu, trong khi lượng mua có thể vẫn chỉ ở mức nhu cầu cơ bản do người mua không ngần ngại nhập hàng ở mức báo giá hiện tại. Các nguyên liệu hỗn hợp cũng có thể được ưa chuộng hơn PP nguyên chất.

Một người tham gia thị trường cho biết: “Nếu giá cả vẫn tăng cao trong tháng 6, người mua sẽ cân nhắc mua các nguyên liệu hỗn hợp với giá thấp hơn nhiều.”

Hàng nhập khẩu đẩy giá kỳ hạn xuống thấp hơn

Sẽ có nhiều hàng nhập khẩu được chuyển đến châu Âu hơn vì lợi nhuận cao kỷ lục và nhu cầu kém ở các nước lân cận như Thổ Nhĩ KỳTrung Quốc cũng như Ấn Độ và Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi Covid. Áp lực gia tăng từ các báo giá nhập khẩu cạnh tranh cũng như mức giá vốn đã tăng cao ở châu Âu có khả năng sẽ cản trở mọi nỗ lực tăng giá trong tháng 6. Có một câu hỏi quan trọng là liệu châu Âu có thể duy trì mức chênh lệch khổng lồ so với các thị trường lớn khác vốn đã trải qua các đợt điều chỉnh giảm mạnh giá cả hay không.

Theo một số người, châu Âu có thể tiếp tục không bị ảnh hưởng bởi các thị trường rộng lớn hơn do các động lực tại chính thị trường này trong ít nhất là trong nửa đầu tháng 6. Điều đó có nghĩa là giá PP có thể sẽ giảm mạnh vào tháng 7 và tháng 8, khi kỳ nghỉ hè bắt đầu. Một nhà phân phối lưu cho biết: "Chúng tôi cho rằng trong những tháng tới, giá sẽ giảm xuống còn 1400-1500 EUR/tấn theo phương thức FD."

Tuần trước, giá PP giao ngay giữ nguyên mức 1900-2100 EUR/tấn PPH và 1950-2150 EUR/tấn PPBC FD Italy, 60 ngày. Tại Tây Bắc Âu, giá không đổi và ở mức 2000-2150 EUR/tấn PPH và 2050-2200 EUR/tấn PPBC inj. FD, 60 ngày.

Trên thị trường nhập khẩu, PPH inj. của Hàn Quốc được bán ở mức 1580-1600 EUR/tấn CIF Ý, 60 ngày và giao hàng vào cuối tháng 7. Báo giá cho các lô hàng giao giữa tháng 7 là 1640-1650 EUR/tấn theo phương thức DDP Italy, 60 ngày.

chemorbis.com


Description

Công ty VIETAUS POLYMER có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành tạo hạt màu và hóa chất phụ gia. Chuyên cung cấp Hạt nhựa màu - Bột màu và Phụ gia trong ngành nhựa, phát triển bước đầu từ lĩnh vực hạt nhựa màu. Vietaus Polymer là nhà phân phối sản phẩm của RTP company tại Việt Nam

VIETAUS POLYMER là thành viên hiệp hội nhựa Việt Nam

Contact

VietAus Polymer
296 Trung Thang, Binh Thang ward, Di An Dist, Binh Duong Pro, Vietnam
+842873093969
+84 973 527 465
+84 938 679 588

Social