Thị trường PE ở Trung Quốc, Đông Nam Á tiếp tục xu hướng tăng dưới ảnh hưởng của hợp đồng tương lai giảm

Sự tăng giá PE sau kỳ nghỉ lễ ở Trung Quốc và Đông Nam Á đã kéo dài tuần thứ ba liên tiếp, được hỗ trợ bởi nguồn cung hạn chế, ethylene mạnh và thực tế là giá CFR Trung Quốc / Đông Nam á vẫn giảm so với các thị trường toàn cầu khác. Trong khi đó, đợt giảm giá gần đây của hợp đồng tương lai LLDPE

Sự tăng giá PE sau kỳ nghỉ lễ ở Trung Quốc và Đông Nam Á đã kéo dài tuần thứ ba liên tiếp, được hỗ trợ bởi nguồn cung hạn chế, ethylene mạnh và thực tế là giá CFR Trung Quốc / Đông Nam á vẫn giảm so với các thị trường toàn cầu khác.

Trong khi đó, đợt giảm giá gần đây của hợp đồng tương lai LLDPE đã làm tăng sự thận trọng của các doanh nghiệp. Giá LLDPE kỳ hạn tháng Năm trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã công bố mức giảm tổng 530 CNY/tấn (81 USD/tấn) vào thứ Ba và thứ Tư. Các doanh nghiệp cho rằng nguyên nhân là do giảm giá gần đây của giá dầu thô.

Giá dầu đã tăng 4% vào thứ Sáu, ngày 5 tháng Ba, khi triển vọng nguồn cung trong ngắn hạn thắt chặt hơn nữa sau tin tức về việc gia hạn cắt giảm sản lượng của OPEC vào tháng Tư. Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào trung tâm xuất khẩu dầu Ras Tanura của Ả Rập Xê Út vào Chủ nhật, ngày 7 tháng Ba, đã làm trầm trọng thêm tình hình đột ngột tăng về thị trường năng lượng, khiến giá dầu Brent lên trên 70 USD/thùng vào thứ Hai. Tuy nhiên, kể từ đó, Brent đã giảm trở lại và hợp đồng tương lai tháng Năm được chốt ở mức 67,52 USD/thùng vào thứ Ba, ngày 9 tháng Ba.

Giá nhập khẩu đạt ngưỡng mới ở Trung Quốc

Các nhà cung cấp nước ngoài đã tiếp cận thị trường Trung Quốc và Đông Nam Á với mức chào hàng cao hơn trong tuần này, cho thấy nguồn cung vẫn hạn chế trên toàn cầu và nguyên liệu ethylene tăng.

Tại Trung Quốc, giá nhập khẩu LDPE film xuất xứ Trung Đông tăng 30-40 USD/tấn so với tuần trước lên khoảng 1540-1600 USD/tấn CIF, tiền mặt. Lần cuối cùng giá LDPE chạm ngưỡng 1600 USD/tấn tại Trung Quốc là tháng tháng Chín năm 2014.

Giá LLDPE và HDPE film có cùng xuất xứ cũng đã chạm ngưỡng mới ở mức 1200 USD/tấn CIF. Giá chào LLDPE tại Trung Đông đã tăng 40 USD/tấn trong tuần lên mức 1170-1230 USD/tấn, trong khi HDPE tăng 10-30 USD/tấn lên 1160-1210 USD/tấn.

“Giá nhập khẩu đã tăng mới, mặc dù người mua ở Trung Quốc vẫn không sẵn sàng chấp nhận mức cao như vậy trong bối cảnh giá giao sau giảm. Số lượng giao dịch có hạn, đặc biệt đối với HDPE. Mặt khác, người bán kiên quyết với các giá chào của họ vì mức giá hiện tại ở Trung Quốc vẫn còn giảm so với giá tại các nơi khác trên thế giới, ”một số doanh nghiệp giải thích.

Một công ty sản xuất thành phẩm ở Trung Quốc cũng nhận xét: “Chúng tôi đã nhận được giá chào PE nhập khẩu với mức tăng bổ sung trong tuần này. Mặc dù không dễ dàng để tăng giá cho khách hàng cho phần chi phí cao hơn, nhưng chúng tôi đã mua một số lượng hàng để phòng việc tăng giá thêm ”.

Một số người mua khác nói thêm rằng họ tiếp tục từ chối mua ngoài nhu cầu cấp thiết của họ, nói rằng, "Chúng tôi sẽ chờ xem sự sụt giảm gần đây của hợp đồng tương lai Đại Liên sẽ tác động đến tâm lý như thế nào."

Giá tại Đông Nam Á tăng cùng với Trung Quốc

Các thị trường ở Đông Nam Á cũng theo dõi xu hướng tương tự.

Theo các công ty trong khu vực, giá chào LDPE film cho các xuất xứ Trung Đông đã tăng hơn nữa để chạm ngưỡng CIF 1700 USD/tấn trong tuần này. Trong khi đó, giá LLDPE và HDPE film đã có mức cao mới ở mức và trên 1300 USD/tấn CIF.

Các thương nhân tại Việt Nam cho biết: “Lượng mua khá hạn chế và người chơi đặc biệt hạn chế vận chuyển đường biển sâu vì lo ngại giá có thể đảo chiều đột ngột. Tuy nhiên, hàng tồn kho của thương nhân địa phương thấp. Nguồn cung tại Việt Nam có thể sẽ thắt chặt hơn nữa trong những tháng tới. Sự thắt chặt có thể giữ cho giá PE tăng trong thời gian tới. ”

“Người mua chủ yếu chờ và xem và chỉ mua khi họ có nhu cầu. Họ theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường và bất kỳ dấu hiệu đảo chiều nào của giá có thể đẩy họ khỏi thị trường. Do đó, sự sụt giảm trong hợp đồng tương lai LLDPE của Trung Quốc đã trở thành một yếu tố quan trọng cần theo dõi, ”các nhà đầu tư trong khu vực lưu ý.

chemorbis.comDescription

Công ty VIETAUS POLYMER có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành tạo hạt màu và hóa chất phụ gia. Chuyên cung cấp Hạt nhựa màu - Bột màu và Phụ gia trong ngành nhựa, phát triển bước đầu từ lĩnh vực hạt nhựa màu. Vietaus Polymer là nhà phân phối sản phẩm của RTP company tại Việt Nam

VIETAUS POLYMER là thành viên hiệp hội nhựa Việt Nam

Contact

VietAus Polymer
296 Trung Thang, Binh Thang ward, Di An Dist, Binh Duong Pro, Vietnam
+842873093969
+84 973 527 465
+84 938 679 588