Tốc độ giảm giá PS ở châu Á chậm lại; ABS đang lao dốc mạnh mẽ

Thị trường styrene ở Trung Quốc và Đông Nam Á vẫn có xu hướng giảm giá trong tuần kết thúc vào ngày 2 tháng 6. Mặc dù nhu cầu chậm chạp tiếp tục ảnh hưởng đến giá cả, nhưng tốc độ giảm giá PS gần đây đã chậm lại vì giá styrene giao ngay tăng. Trong khi đó, ABS đã giảm giá trong bảy tuần qua vẫn

Thị trường styrene ở Trung Quốc và Đông Nam Á vẫn có xu hướng giảm giá trong tuần kết thúc vào ngày 2 tháng 6. Mặc dù nhu cầu chậm chạp tiếp tục ảnh hưởng đến giá cả, nhưng tốc độ giảm giá PS gần đây đã chậm lại vì giá styrene giao ngay tăng. Trong khi đó, ABS đã giảm giá trong bảy tuần qua vẫn đang lao dốc mạnh mẽ.

Styrene hỗ trợ giá PS ở phân khúc thấp

Thị trường PS châu Á đã chứng kiến sự sụt giảm trong sáu tuần qua, do tâm lý thị trường vẫn là giảm giá bất chấp giá trị năng lượng mạnh mẽ. Điều này là do nhu cầu bị ảnh hưởng bởi Covid trong khu vực đã làm giảm nhu cầu hạ nguồn, và cũng buộc giá cả ở phân khúc cao phải giảm bớt vào tuần trước.

Sự thiếu tin tưởng vào triển vọng nhu cầu do các lệnh phong tỏa liên quan đến COVID-19 tiếp tục khiến việc tiêu thụ hạt nhựa bị hạn chế vì các nhà sản xuất chỉ mua hàng theo đúng nhu cầu. Kháng cự mua hàng cũng xuất phát từ việc những công ty sản xuất thành phẩm không có khả năng chuyển chi phí sang khách hàng của họ.

Tuy nhiên, giá PS nhập khẩu đã duy trì ổn định ở phân khúc thấp của khoảng giá, nhờ sự đi lên của thị trường styrene giao ngay. Bên cạnh đó, một số nhà cung cấp đã tăng giá GPPS tại thị trường nội địa của Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, giá nhập khẩu từ mọi nguồn xuất xứ được ước tính không đổi hoặc giảm 10-20 USD/tấn so với tuần trước, xuống mức 1390-1480 USD/tấn GPPS injection và 1690-1760 USD/tấn HIPS injection theo phương thức CIF Trung Quốc, tiền mặt.

Tại Đông Nam Á, giá PS injection nhập khẩu được ước tính không đổi hoặc giảm 20 USD, ở mức 1420-1490 USD/tấn CIF Đông Nam Á, tiền mặt đối với GPPS và 1760-1840 USD/tấn HIPS.

Giá styrene giao ngay tăng hơn 6% trong 2 tuần

Giá dầu đã đạt mức cao nhất trong 32 tháng qua nhờ hàng loạt các yếu tố tăng giá. Dữ liệu trung bình hàng tuần từ Công cụ Giá ChemOrbis cho thấy các loại dầu tiêu chuẩn toàn cầu vẫn duy trì giá cả ở mức cao nhất tính từ tháng 10 năm 2018.

Giá styrene giao ngay tại châu Á đã phản ứng với đà tăng giá dầu thô vào hai tuần trước. Theo dữ liệu từ Chỉ số Giá ChemOrbis, giá styrene giao ngay đã tăng tích lũy khoảng 75 USD/tấn, lên khoảng 1240 USD/tấn CFR Trung Quốc và 1220 USD/tấn FOB Hàn Quốc.

Nhu cầu suy yếu làm lu mờ đà tăng chi phí trên thị trường ABS

Giá ABS vẫn không bị xáo trộn bởi đợt tăng giá styrene giao ngay do các mối lo ngại về đại dịch và sự hoành hành của biến thể Delta. Bất chấp việc các nhà cung cấp liên tiếp giảm giá, song nhu cầu vẫn không khởi sắc và người mua vẫn ngừng mua hàng. Họ phàn nàn về những khó khăn trong việc chuyển chi phí sản xuất cao hơn sang người mua ở phân khúc hạ nguồn do nhu cầu thành phẩm kém.

Tại Trung Quốc, giá nhập khẩu ABS inj. từ mọi xuất xư được ước tính giảm 20-60 USD/tấn, xuống còn 2350-2410 USD/tấn CIF, tiền mặt.

Tại Đông Nam Á, giá ABS inj. nhập khẩu được ước tính là 2360-2420 USD/tấn CIF, tiền mặt, giảm 40-60 USD/tấn so với tuần trước.

Điều gì ở phía trước?

Quỹ đạo của thị trường styrene sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập xu hướng của thị trường. Trong ngắn hạn, giá PS tại Trung Quốc và Đông Nam Á dự kiến sẽ dao động trong biên độ với một mặt là sự hỗ trợ từ chi phí nguyên liệu đầu vào và mặt khác là sự suy yếu của nhu cầu cơ bản.

Đối với ABS, tâm lý thị trường vẫn ảm đạm do những bất ổn trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm gia tăng trên nhiều quốc gia. Các thị trường thượng nguồn mạnh mẽ có thể giảm bớt áp lực giảm giá lên thị trường ABS ở một mức độ nào đó.

chemorbis.com


Description

Công ty VIETAUS POLYMER có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành tạo hạt màu và hóa chất phụ gia. Chuyên cung cấp Hạt nhựa màu - Bột màu và Phụ gia trong ngành nhựa, phát triển bước đầu từ lĩnh vực hạt nhựa màu. Vietaus Polymer là nhà phân phối sản phẩm của RTP company tại Việt Nam

VIETAUS POLYMER là thành viên hiệp hội nhựa Việt Nam

Contact

VietAus Polymer
296 Trung Thang, Binh Thang ward, Di An Dist, Binh Duong Pro, Vietnam
+842873093969
+84 973 527 465
+84 938 679 588