Giá PP, PE tháng 10 dự kiến thay đổi nhỏ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thị trường polyolefin của Thổ Nhĩ Kỳ chịu ảnh hưởng bởi nhu cầu yếu trong hầu hết tháng 9, với giá cao do chi phí thượng nguồn tăng và nguồn cung ở mức khiêm tốn đối với một số sản phẩm. Trong khi vấn đề tiền mặt dai dẳng vẫn chiếm ưu thế và cản trở triển vọng nhu cầu, dự kiến sẽ có những biến động nhỏ trong tháng 10.

Giá PP thay đổi trong bối cảnh các thông tin về nguồn cung nhập khẩu hạn chế, các lĩnh vực phái sinh suy yếu

Các nhà sản xuất PPH đã tiếp tục nỗ lực nâng giá vào tuần trước, được khuyến khích bởi các thông tin thị trường về vấn đề propane bất ngờ ở Ả Rập Xê Út vào tuần trước, chưa kể đến các lô hàng của Nga vẫn còn hạn chế. Người bán Raffia đã thử nghiệm mức giá 1030 USD/tấn CIF, chịu thuế hải quan 6,5%, tiền mặt, trong khi fibre tăng nhẹ lên 1060 USD/tấn ở phân khúc cao của thị trường theo các phương thức tương tự.

Báo giá PPBC inj. Hàn Quốc đối với các lô hàng tháng 10 cũng được ghi nhận tăng so với tháng trước , do giá propylene giao ngay đạt mức cao nhất trong nhiều tháng cùng với đợt tăng giá dầu thô kéo dài từ tháng 7.

Tuy nhiên, phản ứng của người mua chủ yếu là thờ ơ, bỏ qua các ý kiến từ một số nhà kinh doanh về yêu cầu giá tăng nhẹ.

Điều này là do một số nhà sản xuất đã tiếp tục vận hành nhà máy của họ với công suất thấp hơn để bù đắp cho nhu cầu yếu ớt từ các thị trường hạ nguồn trong và ngoài nước. Nhu cầu xuất khẩu từ người dùng cuối cùng ở Châu Âu cho đến nay vẫn chưa đạt như kỳ vọng sau kỳ nghỉ hè, như nhiều người mua PP đã cho biết.

Hơn nữa, việc thiếu khả năng tiếp cận các khoản vay ngân hàng đã khiến các nhà sản xuất polymer lo ngại và nhu cầu mua hàng trên thị trường ở mức thấp.

Trong tháng 10, thị trường sẽ hình thành với một mặt là chi phí hỗ trợ và giá cao trên thị trường PP nhập khẩu của Trung Quốc và mặt khác là triển vọng nhu cầu không mấy hứa hẹn. Theo dữ liệu bình quân hàng tuần từ ChemOrbis, thị trường PP tại Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc tương đối cân bằng trong tuần qua.

CIF Türkiye – Import Prices – LDPE – LLDPE – HDPE – PP Raffia

Giá PE có tiếp tục khả năng tăng vào tháng tới

Trong khi đó, PE có kết quả khởi sắc hơn PP nhẹ trong suốt tháng này một phần do lượng phân bổ LDPE nhập khẩu hạn chế từ các nhà sản xuất Trung Đông. Mặc dù nhu cầu giảm mạnh trong nửa cuối tháng, người bán xác nhận đạt được doanh số tốt hơn so với PP.

Góp phần vào tình hình này là nguồn cung từ Vịnh Hoa Kỳ bị thắt chặt trong bối cảnh một số vấn đề nhà máy đột xuất ở châu Mỹ. Trên thực tế, một số nhà kinh doanh thậm chí còn tuyên bố rằng hoạt động giảm hàng tồn kho thông thường có thể không diễn ra vào cuối năm do có tin bất khả kháng đối với PE từ CP Chemical ở châu Mỹ và Nova Chemical ở Canada.

Qua các tính toán lợi nhuận ròng dựa trên giá PE nhập khẩu từ Trung Đông tại Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng tiếp tục tăng giá trong quý 4, mặc dù với mức khiêm tốn hơn. Việc thiếu hụt lợi nhuận ròng cùng với chi phí ethylene tăng vọt trên toàn cầu sẽ mở đường cho các báo giá PE cao hơn từ các nhà cung cấp thường xuyên. Tuy nhiên, người tham gia thị trường loại trừ khả năng tăng giá trên danh nghĩa đối với các giao dịch trong tháng 10, chỉ ra việc thiếu hụt các vấn đề về nguồn cung trong nước cũng như các vấn đề tài chính ảnh hưởng đến hoạt động giao thương.

Một người tiêu dùng cho biết: “Khi giá dầu tương lai vẫn ở gần mức cao nhất trong 10 tháng và thị trường nhập khẩu của Trung Quốc vẫn giữ được sức mạnh, người bán toàn cầu sẽ cố gắng đạt được mức tăng mới ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, mức tăng lớn sẽ gặp phải sự kháng cự từ các nhà chuyển đổi Thổ Nhĩ Kỳ trừ khi tình trạng thắt chặt thanh khoản giảm bớt trong thời gian tới.”

Chi phí tăng đóng vai trò như một nhân tố chống lại các vấn đề căng thẳng về nhu cầu

Hầu hết những người tham gia thị trường dự đoán thị trường polyolefin sẽ duy trì ở mức cao do các yếu tố liên quan đến chi phí sản xuất, vì lợi nhuận của nhà sản xuất bị ảnh hưởng bởi giá naphtha và olefin tăng trên thị trường toàn cầu. Người mua có thể chọn mua theo nhu cầu hạn chế của mình để phòng ngừa giá PP và PE tăng. Tuy nhiên, những dự báo ban đầu cho tháng 11 cho thấy giá có thể sẽ giảm nếu các hoạt động không phục hồi ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nhà máy polymer mới từ Trung Quốc xuất hiện ở các thị trường toàn cầu.

Một nhà kinh doanh PP và PE cho biết: “Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tách biệt một phần khỏi một số thị trường khác, với các thông tin về giá dầu Brent tiềm năng cao tới 100 USD/thùng và tin tức lạc quan về hoạt động phục hồi cùng với các yếu tố thúc đẩy kinh tế vĩ mô ở Trung Quốc có tác động hạn chế đến tâm lý.” Một người tham gia thị trường khác cho rằng triển vọng mờ mịt trong quý 4 có thể khiến người tham gia thị trường không thể mua bất kỳ lô hàng nào vượt quá nhu cầu của họ trong khi nguồn cung giao ngay có thể sụt giảm trong thời gian tới.

Theo những người tham gia thị trường, người bán sẽ cố gắng duy trì lập trường vững chắc của họ trong tháng 10 với những lo ngại về lợi nhuận và chuỗi thượng nguồn hỗ trợ sẽ đóng vai trò như một nhân tố chống lại các vấn đề về nhu cầu. Tuy nhiên, thị trường có thể chỉ thấy những thay đổi nhỏ hoặc thậm chí giữ nguyên, tùy thuộc vào sản phẩm, nếu vấn đề tài chính tiếp tục tác động.

Được viết bởi Merve Madakbaşı – mmadakbasi@chemorbis.com

Nguồn : chemorbis 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

error: Content is protected !!