Nhu cầu yếu đẩy thị trường các nguyên liệu làm từ styrene của Thổ Nhĩ Kỳ xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng qua

Dữ liệu của ChemOrbis cho thấy thị trường PS, ABS và EPS nhập khẩu đã bị kéo xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7-tháng 8 tính theo giá bình quân hàng tuần ở Thổ Nhĩ Kỳ. Sự kết hợp của nhu cầu mờ nhạt, nguồn cung dồi dào và chuỗi thượng nguồn suy thoái đã gây áp lực lên giá cả, chưa kể những thách thức kinh tế đã gây thiệt hại cho tiêu dùng trong các phân khúc phái sinh.

CIF Türkiye – Import Prices– PS – ABS

Giá PS nhập khẩu chạm mức thấp nhất kể từ tháng 8

Giá PS đạt mức cao nhất và bắt đầu lao dốc vào đầu tháng 10, trong khi nhu cầu suy yếu và giá styrene giảm trên toàn cầu đã khiến thị trường giảm giá kể từ đó. Báo giá tiếp tục giảm sang tháng 11 do hoạt động không có dấu hiệu phục hồi trong khi hạn chế về tiền mặt dai dẳng và mùa thấp điểm khiến hoạt động mua hàng bị ràng buộc bởi nhu cầu của các nhà chuyển đổi.

Báo giá châu Á nối bước giá styrene giao ngay trong khu vực giảm, trong khi giá GPPS và HIPS của Hàn Quốc theo phương thức CIF Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 80-90 USD/tấn (6%) kể từ đầu tháng 10.

Giá PS châu Âu giảm ba chữ số trong tháng 11 do giá styrene lao dốc cùng với áp lực từ hàng hóa châu Á cạnh tranh tác động lên người bán, chưa kể đến tác động của nhu cầu suy yếu trong khu vực. Giá styrene giao ngay đã giảm mạnh 200 USD/tấn (17%) theo phương thức FOB Tây Bắc Âu trong sáu tuần qua.

Ngoài áp lực lạm phát, nhu cầu nhập khẩu suy yếu có thể là do mua hàng ồ ạt trong quý 3 năm 2023. Nhập khẩu PS của Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn này tăng vọt 95% lên trên 40.000 tấn so với cùng kỳ năm 2022, dẫn đến nhu cầu kém vào đầu quý 4.

Giá ABS tự nhiên phá dưới ngưỡng 1450 USD/tấn CIF

Thị trường ABS của Thổ Nhĩ Kỳ theo xu hướng tăng giá sau khi chạm đáy vào giữa tháng 7 năm nay. Tuy nhiên, giá nhập khẩu đã đảo chiều vào khoảng một tháng rưỡi trước, khi thị trường khuất phục trước nhu cầu yếu trong bối cảnh thanh khoản thắt chặt và tiêu dùng phái sinh chậm chạp.

Tương tự PS, hoạt động sản xuất ABS giảm sút sau khi nhập khẩu quý 3 tăng mạnh, cho thấy mức tăng đáng chú ý là 45% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt khoảng 41.000 tấn.
Giá ABS injection tự nhiên của Hàn Quốc đã phá vỡ dưới mức 1450 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng này sau khi giảm dần từ mức đỉnh 1500 USD/tấn vào đầu tháng 10. Giá được ước tính ở mức thấp nhất kể từ tháng 8 trong tuần này.

EPS không có dấu hiệu ngừng giảm trong tháng thứ 2 liên tiếp

Giá EPS ghi nhận mức giảm ba chữ số trong tháng 11 do nguồn cung dồi dào cùng với việc kết thúc mùa cao điểm gây áp lực lên người bán. Hợp đồng styrene trượt giá ở châu Âu đã đẩy hầu hết người mua Thổ Nhĩ Kỳ đứng ngoài cuộc, hầu hết trong số họ đều có đủ hàng tồn kho do họ đã mua hàng trước đó từ thị trường nội địa hoặc nhập khẩu.

Theo dữ liệu từ Thống kê Nhập khẩu của ChemOrbis, nhập khẩu EPS đã vượt 10.000 tấn trong quý 3. Con số này không chỉ cho thấy mức tăng 37% so với quý trước mà còn chỉ ra khối lượng quý 3 cao nhất kể từ năm 2020.

Giá EPS nội địa tháng 11 được ước tính giảm 180 USD/tấn so với tháng trước. Theo dữ liệu bình quân hàng tháng từ ChemOrbis, giá đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 sau đợt giảm giá mới nhất. Những người tham gia thị trường chỉ ra rằng hàng hóa cạnh tranh của Iran là một yếu tố khác góp phần vào xu hướng giảm giá trên thị trường nội địa.

Điều gì đang chờ đợi trong bối cảnh chi phí biến động, triển vọng nhu cầu u ám?

Trong ngắn hạn, các nguyên liệu làm từ styrene dự kiến sẽ vẫn chịu áp lực từ triển vọng nhu cầu không mấy khả quan trong bối cảnh các vấn đề về dòng tiền và mùa đông thấp điểm. Các nhà kinh doanh tin rằng giá PS, ABS và EPS vẫn có khả năng giảm trong tháng 12 do các hoạt động giải phóng tồn kho thông thượng. Tuy nhiên, tốc độ giảm có thể chậm lại khi tất cả các thị trường đều chạm mức thấp nhất trong nhiều tháng qua và người bán đang phải chịu mức lợi nhuận thắt chặt.

Một nhà kinh doanh cho biết: “Giá của tất cả các sản phẩm dường như đã gần chạm đáy. Các nhà sản xuất toàn cầu đã phàn nàn về tỷ suất lợi nhuận kém trong khi họ cân nhắc việc giảm công suất hoạt động để phòng ngừa những mức giảm tiếp theo.” Giá có thể ổn định và chuyển hướng trong năm mới, mặc dù bối cảnh nhu cầu ảm đạm trên toàn cầu có thể hạn chế khả năng tăng giá trong trung hạn.

Các nhà sản xuất đồ dùng một lần duy trì dự đoán giảm giá trong tháng tới, một số người trong số họ cho biết rằng: “Nhu cầu sản phẩm cuối cùng chưa phục hồi trong bối cảnh xuất khẩu sang châu Âu kém. Chúng tôi có kế hoạch giảm công suất hoạt động do đơn đặt hàng thấp.” Một người mua EPS bày tỏ dự đoán giá sẽ giảm 50-100 USD/tấn vào tháng tới, đồng thời cho biết thêm rằng ông không có kế hoạch tích trữ tồn kho.

Trong khi đó, những người tham gia thị trường trong ngành sẽ gặp nhau tại Plast Eurasia Istanbul 2023 vào tuần tới. Họ sẽ theo dõi chặt chẽ chuỗi thượng nguồn để có manh mối tốt hơn về mức giá tiềm năng trong tháng 12 của người bán cũng như diễn biến của thị trường các nguyên liệu làm từ styrene châu Á và châu Âu.

Tại thượng nguồn, theo dữ liệu từ ChemOrbis tại thời điểm soạn tin, giá styrene giao ngay bình quân hàng tháng tại châu Âu ở mức khoảng 950 USD/tấn FOB Tây Bắc Âu. Mức giá này được so với mức cao nhất trong tháng 8 là 1515 USD/tấn. Tại châu Á, giá dao động quanh mức 1050 USD/tấn FOB Hàn Quốc trong hơn một tháng nay trong bối cảnh giá dầu thô tương lai biến động.

Được viết bởi Merve Madakbaşı – mmadakbasi@chemorbis.com

Nguồn : chemorbis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

error: Content is protected !!