Thị trường PE Trung Quốc, Đông Nam Á chứng kiến đợt giảm giá mới, đáy vẫn còn xa

Tại các thị trường PE nhập khẩu của Trung Quốc và Đông Nam Á, giá của tất cả các loại đã giảm thêm trong tuần này, với các báo giá giảm xuống dưới hoặc gần ngưỡng 900 USD/tấn CIF ở các phân khúc thấp. Các nhà kinh doanh đổ lỗi cho nhu cầu cuối cùng suy yếu dai dẳng đối với đà sụt giảm liên tục, trong khi giá ethylene trượt dốc trong 8 tuần đã góp phần vào xu hướng giảm giá.

Một nhà kinh doanh cho biết: “Các nhà chuyển đổi trên khắp châu Á đang gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động kinh doanh có lợi nhuận trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái. Công suất vận hành tại nhiều nhà máy đã bị cắt giảm do đơn đặt hàng từ cả thị trường nội địa và xuất khẩu sụt giảm.”

Giá LD, LLDPE giảm xuống dưới 900 USD ở Trung Quốc

Dao động quanh mức thấp nhất trong qua năm qua, giá LDPE và LLDPE tại Trung Quốc đã giảm thêm 10-20 USD/tấn cho đến thời điểm hiện tại trong tuần này, khi cả hai sản phẩm đều giảm xuống dưới mốc 900 USD/tấn CIF.

Khoảng giá chung của LDPE và LLDPE film nhập khẩu lần lượt ở mức 880-940 USD/tấn và 880-930 USD/tấn CIF Trung Quốc, tiền mặt, tính đến ngày 7 tháng 6. Một số báo giá từ Trung Đông ngang bằng hoặc thấp hơn các xuất xứ khác bao gồm Ấn Độ, Hoa Kỳ hoặc Liên bang Nga.

Dữ liệu của ChemOrbis cho thấy mức chênh lệch của LDPE so với LLDPE ổn định so với tuần trước ở mức 5 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2019. Trong điều kiện thị trường cân bằng, LDPE có mức chênh lệch cao hơn so với LLDPE và HDPE film.

LD, LL Trung Đông được báo giá dưới 950 USD CIF Đông Nam Á

Trong khi LDPE và LLDPE film nhập khẩu giảm xuống dưới mức 900 USD/tấn tại Trung Quốc, chúng đã chứng kiến mức dưới ngưỡng 950 USD/tấn tại Đông Nam Á trong tuần này. Các xuất xứ Trung Đông được báo giá 940-960 USD/tấn đối với LDPE và 920-960 USD/tấn đối với LLDPE film, tất cả đều theo phương thức CIF Đông Nam Á, tiền mặt, giảm 20-40 USD/tấn so với tuần trước.

Tại Việt Nam, các nhà kinh doanh cho biết báo giá LLDPE film của Mỹ ở mức thấp tới 900 USD/tấn CIF, trong khi LLDPE Ấn Độ được mua với giá 920 USD/tấn CIF tại Malaysia.

HDPE hoạt động tương đối khởi sắc tuy nhiên giá vẫn giảm

Vượt trội so với LLDPE và LDPE film, giá HDPE film đã cố gắng duy trì mức chênh lệch cao hơn so với chúng song vẫn chứng kiến mức giảm hàng tuần trong bối cảnh tâm lý giảm giá chung.

Tính đến ngày 7 tháng 6, khoảng giá chung của HDPE film nhập khẩu đạt 900-970 USD/tấn CIF Trung Quốc, tiền mặt, ổn định hoặc giảm 30 USD/tấn so với tuần trước. Tại Đông Nam Á, giá được ghi nhận giảm 20-40 USD/tấn so với tuần trước xuống còn 960-1000 USD/tấn CIF, tiền mặt.

Các nhà kinh doanh cho biết tháng 6 báo hiệu xu hướng giảm giá thêm

Các nhà kinh doanh hoạt động tại Trung Quốc và Đông Nam Á dự đoán những đợt giảm giá tiếp theo, do nhu cầu phục hồi khó nắm bắt cùng với nguồn cung gia tăng của hầu hết các loại PE tại các thị trường khu vực dự kiến sẽ duy trì áp lực giảm giá.
Một nhà kinh doanh Trung Quốc cho biết các giao dịch đã được ký kết đối với các lô hàng xuất xứ từ Trung Đông với giá 910-930 USD/tấn HDPE film và 880-920 USD/tấn LDPE film, CIF Trung Quốc, tiền mặt. Ông cho biết thêm: “Chúng tôi đã ký kết một số giao dịch mặc dù với khối lượng thấp. Nguồn cung nới lỏng trong khi nhu cầu liên tục yếu. Đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc cũng vẫn chưa chắc chắn. Chúng tôi cho rằng thị trường Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm trong tháng 6.”

Một nhà kinh doanh Trung Quốc khác cho biết: “Tháng 6 là mùa thấp điểm truyền thống của PE, vì vậy các đơn đặt hàng hạ nguồn không đạt kỳ vọng, dẫn đến công suất hoạt động giảm. Trước mắt, chúng tôi cho rằng các yếu tố cơ bản về cung và cầu sẽ vẫn yếu, gây thêm áp lực giảm giá đối với các hợp đồng giao ngay.”

Một nhà kinh doanh tại Singapore cũng cho biết: “Các báo giá của tất cả các loại PE đã giảm, do áp lực bởi nhu cầu thấp trong nhiều tháng, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu gia tăng. Các nền kinh tế Đông Nam Á được định hướng xuất khẩu, do đó đà phục hồi nhu cầu đã bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế toàn cầu. Sản lượng hạ nguồn đã giảm, với một số nhà máy chỉ hoạt động với công suất 60-70%. Các phân khúc chính như bán lẻ, bao bì thực phẩm, điện tử, ô tô và y tế đều trì trệ. Các nhà chuyển đổi đang nắm giữ nguồn tồn kho thành phẩm tăng. Giá PE có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực do nhu cầu chưa phục hồi.”

Được viết bởi Pınar Polat – ppolat@chemorbis.com

Nguồn: VPA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!