Thị trường PP Việt Nam chạm mức thấp nhất hơn 4 tháng qua, cuộc giằng co giữa người mua và người bán trên đà đi lên

Giá PP tại Việt Nam có xu hướng ổn định hoặc giảm kể từ cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, do nhu cầu yếu trong bối cảnh hoạt động kinh doanh hạ nguồn chậm lại đã thúc đẩy người bán cắt giảm báo giá liên tục trong giai đoạn này. Mặc dù tâm lý mua chung vẫn yếu, song người bán ngày càng ngần ngại trong việc giảm thêm, báo hiệu một cuộc giằng co gay gắt trong thời gian tới.

Thị trường PP homo raffia nhập khẩu đã giảm xuống dưới ngưỡng 900 USD/tấn CIF trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 11, với một số giao dịch của các lô hàng của Hàn Quốc được ký kết với giá 880 USD/tấn. Kể từ đó, phân khúc thấp của thị trường đã ổn định.

Raffia nhập khẩu giảm 11% kể từ cuối tháng 9, giá nội địa giảm 8%

Theo dữ liệu từ Chỉ số Giá ChemOrbis, giá PP homo raffia bình quân hàng tuần của tất cả các xuất xứ đã giảm tổng cộng 11% kể từ khi xu hướng giảm giá bắt đầu vào cuối tháng 9. Đối với giá nội địa, thị trường đã giảm tổng cộng hơn 8% trong giai đoạn này.

Nhờ tốc độ giảm chậm hơn, thị trường nội địa đã lấy lại được mức chênh lệch so với hàng nhập khẩu kể từ đầu tháng 11. Theo dữ liệu của ChemOrbis, mức chênh lệch giữa thị trường CIF và thị trường FD (không bao gồm VAT) hiện vào khoảng 10-15 USD/tấn.
Cả hai thị trường hiện đang đứng ở mức thấp nhất trong hơn 4 tháng qua.

Vietnam – homo-PP

Hoạt động giao thương hạn chế; người mua né tránh những báo giá phân khúc cao

Vào tuần trước, một số giao dịch PP homo raffia được báo cáo đạt 880-900 USD/tấn CIF, chủ yếu dành cho các lô hàng của Hàn Quốc. Báo giá của Trung Quốc đạt khoảng 950 USD/tấn, được người mua cho là quá cao. Để giảm thiểu những rủi ro biến động tỷ giá tiền tệ, hầu hết các nhà chuyển đổi tiếp tục đáp ứng các yêu cầu cấp thiết của họ tại thị trường nội địa.

Một nhà kinh doanh cho biết: “Nhu cầu ở các khu vực hạ nguồn chưa có dấu hiệu phục hồi nên người mua không vội bổ sung hàng. Một vài người quan tâm đến nguyên liệu Hàn Quốc do giá cả tương đối cạnh tranh. Tuy nhiên trên thực tế, họ dự đoán giá sẽ giảm hơn nữa.”

Ngoài ra, người mua dự đoán rằng số lượng báo giá Trung Quốc có thể tăng trong tháng 12 và người bán Trung Quốc có thể tiếp cận thị trường với mức giá thấp hơn để cạnh tranh với các xuất xứ khác. Một người mua lưu ý: “Nếu điều đó xảy ra , nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý hơn nữa.”

Người bán ngần ngại trong việc cắt giảm thêm

Trong khi đó, theo những người tham gia thị trường trong nước, người bán không sẵn sàng giảm giá thêm vào tuần trước.

Một nhà kinh doanh cho biết: “Tương tự các nhà chuyển đổi, hiện tại người bán đang áp dụng phương án tiếp cận “chờ đợi và theo dõi”. Họ có niềm tin rằng bất kể giá cả thế nào, nó có thể không kích thích nhu cầu mua hàng tăng lên. Không có ích gì khi áp dụng các mức giảm thêm vào thời điểm này. Thêm vào đó, họ không sẵn sàng tiếp tục thỏa hiệp với tỷ suất lợi nhuận của mình, đặc biệt khi xem xét đến chi phí vẫn cao mặc dù giá propylene giao ngay giảm nhẹ.”

Cả người mua và người bán đều nhất trí rằng nhu cầu PP sẽ không tăng trước cuối năm tại Việt Nam. Tuy nhiên, sự suy yếu liên tục về nhu cầu và nỗ lực của người bán nhằm thiết lập mức giá sàn có thể dẫn đến cuộc giằng co ngày càng gay gắt giữa hai bên.

Được viết bởi Merve Sezgün – msezgun@chemorbis.com

Nguồn: chemorbis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

error: Content is protected !!