ĐẠI HỘI HIỆP HỘI NHỰA VIỆT NAM LẦN THỨ VII (2023 – 2028)

Sáng ngày 25/10/2023, Tại Sheraton SaiGon Hotel, Hiệp Hội Nhựa Việt Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ lần thứ VII (2023-2028) nhằm tổng kết 5 năm hoạt động 2018 đến 2023 của Hiệp Hội Nhựa Việt Nam đồng thời bầu ra ban chấp hành nhiệm kì VII (2023-2028) đưa ra phương hướng hoạt động cho Hiệp hội trong thời gian sắp tới. 

Đại hội lần thứ VII là một trong những sự kiện quan trọng của ngành nhựa, với sự góp mặt của cơ quan Bộ, ban, ngành, các Hiệp hội ngành hàng, đối tác , các doanh nghiệp thành viên hiệp hội trong đó có cả Vietaus Polymer.

Hiệp Hội Doanh nghiệp Việt Nam (HHN Việt Nam) ra đời vào đầu thập kỷ 90, và trong hơn 30 năm qua, đã trải qua một hành trình phấn đấu không ngừng. Ban đầu, hội chỉ có 19 thành viên, đa số là các doanh nghiệp thuộc quản lý Nhà nước. Tuy nhiên, ngày nay, HHN Việt Nam đã phát triển lên đến hơn 200 hội viên, đại diện cho mọi khía cạnh trong lĩnh vực kinh tế và đóng vai trò quan trọng trong từng ngành. Theo sự biến đổi của nền kinh tế Việt Nam qua 6 nhiệm kỳ, Ban Chấp hành HHN đã không ngừng nỗ lực để điều hành và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn.

 

ĐẠI HỘI HIỆP HỘI NHỰA VIỆT NAM NHIỆM KÌ LẦN THỨ VII

Thống kê số liệu cho thấy rằng trong 05 năm gần đây, ngành sản xuất nhựa đã duy trì mức tăng trưởng đáng kể, dao động trong khoảng từ 12% đến 15% hàng năm. Sản lượng nguyên liệu nhập khẩu cũng đã liên tục gia tăng qua các năm, bắt đầu từ mức 5,589 triệu tấn vào năm 2018 và đã tăng lên đến 7,12 triệu tấn vào năm 2022. Hiện nay, Việt Nam đã có khả năng sản xuất các loại nguyên liệu như PVC, PP, PET, PS, PE, với tổng công suất sản xuất lên tới gần 3 triệu tấn mỗi năm. Trong nước, nguồn cung cấp nguyên liệu đủ để đáp ứng khoảng 30% nhu cầu của thị trường trong nước, phần còn lại 70% phải được nhập khẩu từ các quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm Arab Saudi, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, và Singapore…

Ngành sản xuất nhựa hiện nay tồn tại gần 4.000 doanh nghiệp trên toàn lãnh thổ Việt Nam, trong đó có 90% là các doanh nghiệp thuộc loại nhỏ và vừa, chủ yếu tập trung ở khu vực miền Nam. Tổng doanh thu của ngành nhựa đã vượt qua mức 25 tỷ USD, và xuất khẩu chiếm 22% tổng sản lượng. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực nhựa tại Việt Nam có khả năng sản xuất đa dạng các sản phẩm nhựa phục vụ cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Đến nay, sản phẩm nhựa của Việt Nam đã xuất khẩu tới hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới và đã được thừa nhận trên các thị trường khó tính như Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, cũng như các quốc gia châu Âu, Nhật Bản, và Úc. Một số sản phẩm chủ lực xuất khẩu trong ngành nhựa bao gồm bao bì, các loại tấm, phiến, màng, sản phẩm sử dụng trong vận chuyển và đóng gói, sản phẩm nhựa gia dụng, đồ trang trí, và vải bạt Tarpauline.

Giá trị xuất khẩu của sản phẩm nhựa đã liên tục tăng qua các năm, bắt đầu từ 3 tỷ USD vào năm 2018 và tăng lên 5,5 tỷ USD vào năm 2022, với mức tăng trưởng trung bình từ 12% đến 20%. Tất cả những thành tựu này không thể thiếu vai trò quan trọng của Ban Chấp hành Hiệp hội Nhựa Việt Nam. Các thành viên của Ban Chấp hành đã đóng góp nhiều thời gian và nỗ lực lớn cho vai trò của họ, thể hiện sự trách nhiệm đối với cộng đồng. Ban Chấp hành Hiệp hội Nhựa Việt Nam đã thực sự đoàn kết và tham gia vào nhiều hoạt động xã hội như từ thiện, thể thao và hợp tác qua nhiều năm.

Đại diện của Hiệp hội Nhựa Việt Nam đã trình bày các phương hướng hoạt động của Hiệp hội trong giai đoạn 2018 đến 2023. Bao gồm việc tập hợp và duy trì sự ổn định của lượng hội viên hiện có, nhằm thúc đẩy sự cường mạnh của hội, sự đoàn kết và chia sẻ khó khăn trong bối cảnh thị trường đang phức tạp và không ổn định.

Cam kết xây dựng một chiến lược phát triển cho ngành Nhựa trong giai đoạn từ 2023 đến 2028. Mục tiêu của chiến lược này là giúp các doanh nghiệp có hướng phát triển rõ ràng và đầu tư một cách bài bản. Thực hiện các chương trình thúc đẩy thương mại cả trong nước và quốc tế, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp gặp gỡ, quảng bá sản phẩm và mở rộng tiếp thị của họ đến các quốc gia trên toàn thế giới.

Đề xuất rằng Chính phủ nên tập trung và áp dụng chính sách hỗ trợ cho ngành công nghiệp dầu khí, nhằm thúc đẩy việc xây dựng các nhà máy sản xuất nguyên liệu nhựa tại Việt Nam. Điều này giúp đáp ứng nhu cầu nguyên liệu nhựa ngày càng tăng cao và giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài với mức độ hiện tại.

Để tăng cường sức mạnh và nâng cao khả năng hoạt động của Văn phòng Hiệp hội, chúng ta cần thiết lập một chương trình hành động cho nhiệm kỳ mới, dưới sự đồng thuận của Ban chấp hành. Điều này bao gồm việc thực hiện cuộc thăm dò ý kiến hội viên và các tổ chức đại diện cho ngành, để triển khai các nhiệm vụ quan trọng: Xây dựng một kho dữ liệu ngành, với mục tiêu phục vụ cả hội viên và đối tác bên trong và bên ngoài nước. Đây sẽ là một nguồn thông tin quan trọng để hỗ trợ quá trình ra quyết định và tương tác trong ngành. Tạo ra một văn phòng chuyên nghiệp, với sự tập trung vào chất lượng và hiệu suất trong các hoạt động quản lý và hỗ trợ. Nâng cao vai trò của Hiệp hội như là một đại diện và nguồn hỗ trợ cho hội viên và doanh nghiệp trong ngành. Điều này bao gồm việc tham gia tích cực vào quá trình xây dựng chiến lược phát triển của ngành, đóng góp ý kiến trong việc phản biện về chính sách, và đảm bảo rằng Hiệp hội được công nhận như một cơ quan đại diện cho ngành, có tiếng nói quyết định và được tôn trọng bởi các cơ quan quản lý Nhà nước.

Trong khuôn khổ Đại hội, tổ chức các sự kiện tôn vinh những doanh nghiệp có những đóng góp đặc biệt về mặt tình nguyện cũng như những doanh nghiệp đã đóng góp nổi bật cho ngành công nghiệp nhựa trong vòng 5 năm qua. Hơn nữa, cuộc họp này đã thực hiện cuộc bầu cử để chọn Ban Chấp hành nhiệm kỳ VII (2023-2028) của Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

error: Content is protected !!