Định giá PVC tháng 9 của nhà sản xuất Đài Loan lớn chứng kiến doanh số bán hàng tăng mạnh ở Trung Quốc, phản ứng chậm chạp ở Ấn Độ, Đông Nam Á

Các đợt tăng giá PVC tiêu chuẩn ở châu Á mới nhất cao hơn dự kiến của một nhà sản xuất Đài Loan lớn đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều, với các báo cáo ban đầu từ Trung Quốc cho thấy doanh số bán hàng tăng nhanh, còn các nhà kinh doanh ở Ấn Độ và Đông Nam Á tỏ ra thiếu hưởng ứng.

Nhà sản xuất Đài Loan lớn đã thông báo tăng đáng kể đối với các báo giá tháng 9 sang thị trường châu Á trong tháng thứ 2 liên tiếp vào đầu ngày thứ Ba.

Mức tồn kho của nhà cung cấp thoải mái

Khi giá bắt đầu tăng kể từ giữa tháng 7, những người bán châu Á đã tiếp tục tăng báo giá và bán ra khối lượng lớn hơn, giữ cho mức tồn kho của họ thoải mái.

Một nhà kinh doanh Ấn Độ cho biết: “Hầu hết người bán đã cạn kiệt nguồn cung cho tháng 8 và chủ yếu tập trung vào các lô hàng tháng 9.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi cảm thấy đợt tăng giá mới nhất từ nhà sản xuất Đài Loan lớn sẽ cho các nhà cung cấp khác một lý do khác để tiếp tục tăng giá.”

Tuy nhiên một số người tham gia thị trường cho biết mức tăng giá tiêu chuẩn phản ánh nguồn cung khan hiếm trong tháng 9 cũng như trong tháng 8. Các nguồn tin thị trường đang theo dõi nhu cầu, đặc biệt là điều kiện thị trường Ấn Độ.

Phản ứng lãnh đạm đối với phân bổ tháng 9 ở Ấn Độ

Tại Ấn Độ, các nhà kinh doanh nghi ngờ liệu các khoản phân bổ mới nhất cho tháng 9 có được lấy hết hay không.

Một nhà kinh doanh ở Ấn Độ cho biết: “Hiện tại chúng tôi không chắc chắn về tổng lượng phân bổ mặc dù chúng tôi nghe ước tính khoảng 14.000-15.000 tấn, tăng so với mức 10.000-12.000 tấn của tháng trước.” Ông nói thêm: “Chúng tôi cho rằng thị trường hiện tại khó có thể chấp nhận toàn bộ lô hàng với báo giá 900 USD/tấn CIF.”

Một nhà kinh doanh ước tính tổng lượng phân bổ trong tháng 9 từ các nhà sản xuất Đài Loan lớn vào khoảng 70.000 tấn.

Các nhà chuyển đổi Đông Nam Á gặp thách thức khi giá tăng

Tại Đông Nam Á, một nhà kinh doanh cho biết các nhà chuyển đổi đang gặp khó khăn trong việc tìm nguồn PVC khi giá tiếp tục tăng. Ông nói thêm: “Chúng tôi đã dự đoán nhà sản xuất Đài Loan lớn sẽ tăng giá thêm 40-60 USD/tấn. Một số nhà chuyển đổi muốn bổ sung hàng tồn kho trước, tuy nhiên chúng tôi sẽ cần xem cách họ phản ứng với đợt tăng giá mới nhất.”

Người bán Trung Quốc tăng giá xuất khẩu

Việc tăng giá của nhà sản xuất Đài Loan lớn là một cú hích khác đối với thị trường PVC Trung Quốc vốn đã được vực dậy nhờ giá PVC tương lai tăng và nhu cầu nội địa khởi sắc.

Một nguồn tin từ một nhà sản xuất Trung Quốc cho biết: “Sức mạnh của nhu cầu tiếp tục thúc đẩy giá PVC nội địa tại Trung Quốc. Chúng tôi đã nâng báo giá xuất khẩu lên 780 USD/tấn FOB Trung Quốc, có nghĩa là giá trên bờ ở mức 840-850 USD/tấn CIF Ấn Độ.” Tuy nhiên các kinh doanh ở Ấn Độ cho biết giá từ Trung Quốc được báo trong khoảng 840-880 USD/tấn CIF Ấn Độ, với phân khúc cao khó có thể tìm được người mua.

Nguồn tin Trung Quốc cho biết thêm rằng công ty của họ đang tìm cách xuất khẩu nhiều hơn sang các thị trường như Trung Đông và Châu Phi hơn là Ấn Độ. Ông nói thêm: “Chúng tôi thấy giá PVC giao dịch tăng, trong bối cảnh nhu cầu nội địa ở Trung Quốc cải thiện và nhu cầu gia tăng ở các thị trường xuất khẩu như Châu Phi, Trung Đông và Ấn Độ.”

Nguồn cung từ Mỹ eo hẹp

Một nhà kinh doanh Trung Quốc cho biết: “Lý do chính dẫn đến phản ứng tích cực ở Trung Quốc được cho là do nhu cầu của khách hàng tăng lên vì nguồn cung PVC Mỹ không đủ”. Tháng này đã chứng kiến các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ hơn ở Mỹ có thể dẫn đến việc tăng giá FAS Houston lần đầu tiên kể từ tháng 2.

Một nhà kinh doanh Ấn Độ cũng cho biết nguồn cung hạn chế từ Mỹ có thể là một yếu tố chính ảnh hưởng đến thị trường PVC châu Á. Ông nói: “Đúng vậy, việc thiếu nguồn cung từ Mỹ đã khiến người bán ở Châu Á có xu hướng tăng giá do có nhiều nhu cầu hơn đối với PVC Châu Á từ người mua tại các thị trường do người bán ở Mỹ cung cấp như Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Âu. Điều này có thể có nghĩa là nguồn cung ít hơn cho thị trường châu Á, khuyến khích các nhà cung cấp trong khu vực tăng báo giá của họ cho người mua châu Á.”

Một nguồn tin tại Đài Loan cũng chỉ ra nguồn cung chậm từ Mỹ. Ông cho biết: “Chúng tôi mong đợi những đợt tăng giá tiếp theo trên thị trường trong thời gian tới.”

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – sikuttickal@chemorbis.com

nguồn : chemorbis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

error: Content is protected !!