Thị trường PVC Trung Quốc duy trì đà tăng trưởng khi tháng 8 bắt đầu

Thị trường PVC xuất nhập khẩu của Trung Quốc đã bắt đầu tăng trưởng kể từ giữa tháng 7 trong khi xu hướng tăng giá ở các thị trường nội địa bắt đầu từ giữa tháng 6. Ngoài tác động lan tỏa từ việc các thị trường PVC châu Á tăng, giá hợp đồng tương lai của Đại Liên đi lên cũng như nguồn cung khan hiếm hơn cũng góp phần vào tâm lý cho đến thời điểm hiện tại.

PVC gốc ethylene tăng trở lại ngưỡng 800 USD/tấn FOB

Các nhà cung cấp Trung Quốc đã giữ báo giá của họ cao do nhu cầu khởi sắc hơn từ các thị trường xuất khẩu, sự gia tăng liên tục tại các thị trường nội địa của đất nước cũng như nguồn cung thắt chặt hơn trong bối cảnh thiếu vắng các lô hàng của Mỹ.

Giá giao ngay được ước tính tăng 30 USD/tấn so với tuần trước lên mức 780-800 USD/tấn FOB Trung Quốc PVC gốc ethylene và tăng 20-30 USD/tấn lên mức 760-780 USD/tấn FOB PVC gốc acetylene theo các phương thức tương tự. Trong khi đó, dữ liệu của ChemOrbis cho thấy giá PVC gốc ethylene được báo cáo lần gần nhất ở mức 800 USD/tấn FOB Trung Quốc vào giữa tháng 5 năm 2023.

Một nhà kinh doanh Trung Quốc cho biết đã áp dụng mức tăng 30 USD/tấn đối với giá PVC hàng tuần của họ đối với các thị trường xuất khẩu. Nguồn tin từ một nhà sản xuất Trung Quốc cũng cho biết: “Chúng tôi đã xuất khẩu khối lượng ít hơn sang Ấn Độ và tập trung nhiều hơn vào xuất khẩu sang Trung Đông và Châu Phi, nơi có tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Chúng tôi kỳ vọng giá PVC sẽ tăng trong thời gian tới trong bối cảnh nhu cầu trong nước cải thiện và sự quan tâm ngày càng tăng từ Châu Phi, Trung Đông và Ấn Độ.”

Giá PVC nội địa ở mức cao nhất kể từ tháng 5

Tại Trung Quốc, Công cụ Giá ChemOrbis cho thấy giá PVC có xu hướng tăng trong tuần qua và gần đây đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 5, trung bình ở mức 789 USD/tấn đối với PVC gốc ethylene và 742 USD/tấn đối với PVC gốc acetylene xuất kho Trung Quốc xuất kho, tiền mặt.

Các yếu tố đằng sau xu hướng tăng được cho là sự kết hợp của giá Đại Liên tương lai mạnh hơn và sự vững chắc của các thị trường nhập khẩu. Giá PVC tương lai tháng 9 trên Sàn Giao dịch Hàng hóa Đại Liên tăng 193 CNY/tấn (27 USD/tấn) so với tuần trước vào ngày 2 tháng 8.

Các biện pháp mới nhất của Trung Quốc nhằm thúc đẩy tiêu dùng và các hoạt động bảo trì trong nước cũng đã củng cố giá tăng, với nguồn cung trong nước vẫn ổn định ở mức cân bằng. Như một nhà kinh doanh đã nói: “Có nhiều hoạt động bảo trì hơn, dẫn đến việc giảm tỷ lệ sử dụng sản lượng PVC so với tuần trước.”

Trong khi đó, về nhu cầu, đã có nhiều ý kiến khác nhau. Trong khi hầu hết các nhà sản xuất báo cáo xu hướng leo dốc trong bối cảnh tâm lý tăng giá ở cả thị trường PVC nội địa và trên khắp châu Á, một số nhà kinh doanh và nhà chuyển đổi đã tiếp tục nhấn mạnh tác động của mùa thấp điểm ở Trung Quốc.

Giá PVC nhập khẩu tiếp tục xu hướng tăng

Tại thị trường nhập khẩu, khoảng giá chung của PVC K67 nhập khẩu được ước tính ổn định hoặc tăng 30 USD/tấn lên mức 750-880 USD/tấn CIF Trung Quốc, tiền mặt. Trong khoảng giá này, báo giá các xuất xứ Đông Bắc Á đạt 815-880 USD/tấn theo các phương thức tương tự, trong khi báo giá các nguyên liệu Mỹ trên danh nghĩa vẫn ở mức 750-780 USD/tấn CIF. Dữ liệu của ChemOrbis cũng cho thấy giá PVC K67 CIF Trung Quốc bình quân cũng đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 cho đến thời điểm hiện tại.

Sau tác động tức thì của báo giá PVC tháng 8 tăng từ một nhà sản xuất Đài Loan lớn sang Trung Quốc, giá nhập khẩu đã duy trì xu hướng tăng với nguồn cung hạn chế hơn trong bối cảnh thiếu hụt hàng hoá từ Mỹ và các hoạt động bảo trì tại nhà máy của một nhà sản xuất Đài Loan lớn hỗ trợ cho thị trường trong tuần này.

Bên cạnh đó, những dự đoán ban đầu về giá tháng 9 của nhà sản xuất lớn đã bắt đầu được đưa ra với mức tăng thêm 30-50 USD/tấn.

 

Được viết bởi Pınar Polat – ppolat@chemorbis.com

Nguồn : chemorbis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

error: Content is protected !!