TÂM ĐIỂM: Liệu chứng nhận BIS có định hình lại bối cảnh các nhà cung cấp PVC, PP và PE của Ấn Độ không?

Vào tuần trước, những người tham gia thị trường trong ngành polyolefin và PVC toàn cầu đã chuyển sự chú ý sang Ấn Độ khi có thông báo rằng PVC và một số loại PP nhất định sẽ được đưa vào quy trình chứng nhận BIS của nước này. Bất chấp thời gian ân hạn sáu tháng trước khi áp dụng, diễn biến này – không gây ngạc nhiên lớn – đã đặt ra một số câu hỏi, đặc biệt là vào thời điểm nhập khẩu của Ấn Độ tăng lên mức cao kỷ lục.

Trong một động thái mới nhất vào ngày 26 tháng 2, chính phủ Ấn Độ đã đưa PVC và PP moulding và extrusion vào quy trình chứng nhận bắt buộc của Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ (BIS) đối với nhập khẩu hóa chất và hóa dầu. Việc thực thi chứng nhận này sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 8 hoặc sau 180 ngày kể từ ngày công bố trên công báo. Ngoài ra, chứng nhận BIS đối với LDPE và LLDPE là bắt buộc kể từ ngày 5 tháng 1 năm 2024.

Ấn Độ đang cố gắng hạn chế nhập khẩu sau khi PP, PE, PVC đạt kỷ lục?

Dữ liệu từ Công cụ Thống kê PRO của ChemOrbis cho thấy nhập khẩu PP, PE và PVC của Ấn Độ đã tăng trưởng đáng kể trong năm ngoái, đạt mức cao kỷ lục. Với động thái chứng nhận BIS mới nhất, người tham gia thị trường đang suy đoán liệu Ấn Độ có mục đích giảm tốc hay nước này có ý định hạn chế nhập khẩu từ một số xuất xứ cụ thể hay không. Nếu câu trả lời là có cho câu hỏi sau thì vấn đề được đặt ra là: Xuất xứ nào sẽ chiếm phần lớn thị phần và bối cảnh nhà cung cấp sẽ diễn biến như thế nào trong tương lai?

Là nước mua PVC hàng đầu thế giới, Ấn Độ đã nhập khẩu khoảng 3,2 triệu tấn PVC vào năm 2023. Con số này cho thấy mức tăng đáng chú ý là 70% so với khối lượng năm 2022. Nhập khẩu PE của nước này năm ngoái đạt tổng cộng 3,8 triệu tấn, tăng 58% so với năm trước, trở thành nước mua PE lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc. Đối với PP, tổng lượng nhập khẩu năm 2023 tăng 19% so với một năm trước đó, đạt hơn 1,7 triệu tấn.

PP: Các nhà cung cấp hàng đầu đã nộp đơn đăng ký BIS, tuy nhiên Trung Quốc vẫn là một câu hỏi

Vào năm ngoái, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Xê Út, Singapore, Thái Lan và Oman là các nhà cung cấp PP hàng đầu của Ấn Độ, theo thứ tự. Dữ liệu chỉ ra rằng tất cả các quốc gia trong top 5 đều tăng doanh số bán PP sang Ấn Độ vào năm 2023.

Bất chấp việc bổ sung công suất mới, Trung Quốc, vốn là nhà cung cấp lớn thứ tư vào năm 2022, đã phải chịu sự sụt giảm đáng kể 45% về doanh số bán sang Ấn Độ, khiến nước này tụt xuống vị trí thứ bảy vào năm 2023.

Theo các nguồn tin thị trường, hầu hết các nhà sản xuất PP ở Trung Đông đã nộp đơn xin giấy phép chứng nhận BIS đồng thời với PE. Các nhà cung cấp khác từ Đông Nam Á, Hàn Quốc và Nga cũng dự kiến sẽ nhận được giấy phép. Tuy nhiên, đối với người Trung Quốc, một số người tham gia thị trường Ấn Độ suy đoán rằng giấy phép của họ có thể không được chấp thuận.

Trong khi đó, dữ liệu từ Tin tức Sản xuất Pro của ChemOrbis cho biết rằng Ấn Độ có ý định mở rộng công suất PP trong 5 năm tới. Tổng công suất sản xuất PP của cả nước, đạt khoảng 6 triệu tấn/năm vào năm 2023, dự kiến sẽ vượt 12 triệu tấn/năm vào năm 2028. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, Ấn Độ có thể đạt được khả năng tự cung cấp PP trong tương lai.

PE: Các nhà sản xuất Trung Đông yêu cầu bồi thường ở Ấn Độ khi họ mất thị phần ở Trung Quốc

Nhu cầu ngày càng tăng đối với PE nhập khẩu của Ấn Độ đã thu hút sự chú ý của hầu hết các nhà cung cấp lớn, đặc biệt là các nhà cung cấp từ Trung Đông, những quốc gia đã bị mất thị phần tại Trung Quốc vào năm ngoái.

Vào năm 2023, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất nổi lên là nhà cung cấp PE hàng đầu của Ấn Độ với hơn 1 triệu tấn (tăng 54% so với cùng kỳ), tiếp theo là Ả Rập Xê Út (490.000 tấn). Hoa Kỳ đứng thứ ba với 426.000 tấn. Mặt khác, tại Trung Quốc, Mỹ đã vượt qua Ả Rập Xê Út để trở thành nhà cung cấp PE hàng đầu vào năm ngoái. Nhập khẩu PE của Mỹ vào Trung Quốc tăng 149% so với cùng kỳ lên khoảng 2,5 triệu tấn, trong khi nhập khẩu từ Ả Rập Xê Út giảm 10%. Doanh số bán PE của UAE sang Trung Quốc cũng giảm 17% xuống còn 1,6 triệu tấn vào năm 2023.

Các nguồn tin thị trường lưu ý rằng hầu hết các nhà cung cấp ở Trung Đông đã nhận được chứng nhận BIS cho PE, phù hợp với kế hoạch tăng thị phần ở Ấn Độ của họ. Tuy nhiên, theo một số cuộc đàm phán thị trường, các nhà sản xuất Mỹ vẫn chưa nộp đơn xin chứng nhận BIS vì họ vẫn đang đánh giá quy trình chứng nhận.

PVC: Liệu PVC Trung Quốc có mất thị phần ở Ấn Độ?

Tổng nhập khẩu PVC của Ấn Độ đạt mức cao kỷ lục 3,2 triệu tấn vào năm 2023, trong đó hơn 1 triệu tấn có xuất xứ từ Trung Quốc. So với năm 2022, nhập khẩu PVC của Trung Quốc tăng mạnh 102%. Bất chấp cuộc điều tra tự vệ được bắt đầu vào tháng 9 năm 2022, Trung Quốc vẫn duy trì vị thế là nhà cung cấp hàng đầu với tỷ suất lợi nhuận lớn, tiếp theo là Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và Hoa Kỳ vào năm ngoái.

Theo một số người tham gia ở thị trường Ấn Độ, chứng nhận BIS chắc chắn sẽ đồng nghĩa với lệnh cấm PVC gốc carbide từ Trung Quốc, vốn thường có hàm lượng VCM trên 2 phần triệu (ppm). Một số người tham gia thị trường thậm chí còn dự đoán tác động lên PVC gốc ethylene Trung Quốc, có hàm lượng VCM cao hơn 2ppm. Bảng đặc tả BIS yêu cầu hàm lượng VCM nhỏ hơn 2ppm.

Sự vắng mặt tiềm năng của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến xu hướng giá cả như thế nào?

Việc báo giá Trung Quốc cạnh tranh quá mức ở Ấn Độ đã khiến giá PVC được kiểm soát, có khả năng khiến các nhà sản xuất trong nước gây áp lực lên chính phủ để thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế nguồn cung dồi dào như vậy. Các nhà sản xuất PVC Trung Quốc dự kiến sẽ tìm kiếm chứng nhận BIS để duy trì xuất khẩu sang Ấn Độ, mặc dù người mua Ấn Độ lo ngại rằng giấy phép của họ có thể không được phê duyệt.

Mặt khác, khả năng cấm PVC Trung Quốc đặt ra câu hỏi: Liệu Ấn Độ có chấp nhận được tình trạng lạm phát như vậy vào thời điểm nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu hay không? Lợi thế cạnh tranh mà PVC Trung Quốc mang lại đã cho phép các nhà sản xuất Ấn Độ có được nguyên liệu thô với giá thấp hơn.

Liệu các nhà cung cấp Mỹ có nguy cơ mất thị phần ở Ấn Độ?

Như dữ liệu từ Công cụ Thống kê Pro từ ChemOrbis cho thấy, tổng xuất khẩu PVC ra khỏi Hoa Kỳ vào năm 2023 đã ghi nhận mức tăng hàng năm là 22% so với một năm trước đó, đạt khoảng 3 triệu tấn. Nếu Canada bị coi nhẹ như một thị trường “gần như nội địa” gần đó thì Ấn Độ lại nổi lên là nước mua PVC lớn nhất của Mỹ với 316.000 tấn, vượt qua Mexico.

Nếu các nhà sản xuất Mỹ không đạt được chứng nhận BIS, rất có thể họ sẽ mất thị phần ở Ấn Độ. Một số người tham gia thị trường cho rằng đây có thể là rủi ro đáng kể đối với các nhà sản xuất Mỹ, đặc biệt khi nhu cầu PVC toàn cầu suy yếu và có khả năng PVC Trung Quốc mất chỗ đứng ở Ấn Độ.

Được viết bởi Merve Sezgün – msezgun@chemorbis.com

Được viết bởi Esra Ersöz – eersoz@chemorbis.com

Nguồn: chemorbis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

error: Content is protected !!