Thị trường PS và ABS chuẩn bị cho một đợt tăng giá mạnh khác ở châu Âu

Trên khắp châu Âu, thị trường các nguyên liệu làm từ styrene chứng kiến mức tăng 3 chữ số thông qua các giao dịch trong tháng 2, trong đó người bán hầu hết đạt được mức chuyển đổi chi phí từ styrene. Người bán trong khu vực có cơ hội cải thiện tỷ suất lợi nhuận của mình bằng cách áp dụng mức tăng ngoài chi phí trong một số trường hợp do giao hàng chậm trễ và thiếu hụt hàng nhập khẩu. Những người tham gia thị trường hiện đang chuẩn bị cho một đợt tăng mạnh khác vào tháng 3, với sự chú ý đến đợt thanh toán styrene tiếp theo.

Giá styrene giao ngay đứng ở mức cao nhất 6 tháng bất chấp điều chỉnh gần đây

Giá cả sẽ là một trong những động lực chính thúc đẩy xu hướng tăng trong tháng 3 do giá styrene đã tăng mạnh trong tháng.

Theo Công cụ Giá ChemOrbis, giá styrene giao ngay theo phương thức FOB Tây Bắc Âu đạt mức cao nhất kể từ nửa cuối tháng 8 năm 2023 trước khi có một số điều chỉnh vào khoảng giữa tháng 2. Bất chấp sự điều chỉnh gần đây, giá giao ngay vẫn ở mức cao nhất trong 6 tháng trong bối cảnh nguồn cung trong khu vực khan hiếm và gián đoạn logistic cản trở nhập khẩu vào Liên minh châu Âu.

Trong tin tức sản xuất, Trinseo đã ngừng hoạt động vĩnh viễn nhà máy styrene công suất 500.000 tấn/năm ở Terneuzen vào tháng 11 năm 2023 như một phần trong kế hoạch tái cơ cấu của công ty.

Repsol đã ngừng hoạt động nhà máy styrene công suất 450.000 tấn/năm ở Tarragona vào tháng 1 để bảo trì theo kế hoạch.

Dây chuyền styrene công suất 190.000 tấn/năm của Versalis ở Mantova đã ngừng hoạt động vào tháng 7 năm 2022 do tỷ suất lợi nhuận thấp. Tuy nhiên, nhà máy này sẽ tái khởi động vào tháng 3 để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu của nhà sản xuất khi dây chuyền styrene lớn hơn của họ sẽ được bảo trì theo kế hoạch. Nhà máy styrene công suất 430.000 tấn/năm sẽ ngừng hoạt động vào giữa tháng 4 và dự kiến tái khởi động vào giữa tháng 6.

Dữ liệu của ChemOrbis cũng cho biết rằng giá benzene giao ngay đã chứng kiến tăng mạnh trong suốt tháng 2 và đạt mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2022, bất chấp sự điều chỉnh giảm nhẹ trong tuần này. Theo đó, giá theo phương thức CIF Tây Bắc Âu tăng khoảng 150 USD/tấn kể từ cuối tháng 1. Những người tham gia dự đoán sẽ chứng kiến giá thanh toán benzene và ethylene hàng tháng tăng lên, trong khi hợp đồng styrene dự kiến sẽ được thanh toán với mức tăng 3 chữ số.

Nhu cầu PS tăng lên phần nào

Sau khi hoàn tất các giao dịch tháng 2 với mức tăng khoảng 190-200 EUR/tấn, người mua PS đã tham gia vào một số hoạt động bổ sung hàng để phòng ngừa những đợt tăng giá trong tương lai. Một nhà phân phối cho biết đã thanh toán các hợp đồng vào cuối tháng 2 với mức tăng giá lên tới 250 EUR/tấn, xem xét triển vọng tháng 3 tăng giá. Giá PS được dự đoán hầu như sẽ theo sau giá thanh toán styrene tăng.

Theo Chỉ số Giá ChemOrbis, giá GPPS và HIPS giao ngay đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 10 năm 2023. Dữ liệu cho biết giá bình quân hàng tuần đối với các loại ép đùn theo phương thức FD Tây bắc Âu đạt khoảng 1800 EUR/tấn đối với HIPS và 1700 EUR/tấn đối với GPPS. Bên cạnh đó, giá theo phương thức FD Ý thấp hơn nhẹ so với các mức này.

Nguồn cung ABS thắt chặt hơn PS

Do phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu nên nguồn cung ABS khan hiếm hơn nhẹ so với PS. Việc thiếu các chuyến hàng từ châu Á trong bối cảnh thời gian giao hàng dài hơn và sức mua yếu đã dẫn đến nguồn cung nhập khẩu trong khu vực bị hạn chế, chưa kể tới việc giao hàng chậm trễ. Nguồn cung hạn chế đã giúp người bán đạt được mức tăng 150 EUR/tấn trở lên, lớn hơn so với chi phí ước tính đã tăng 110-120 EUR/tấn trong tháng 2. Giá ở Tây Âu hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2023.

Tuy nhiên, người mua ABS không gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc đáp ứng nhu cầu của họ vì điều này được cân bằng bởi mức tiêu thụ thấp ở nhiều lĩnh vực.

Giá thanh toán butadiene tăng 75 EUR/tấn trong tháng 3 và dự kiến giá styrene tăng sẽ đẩy ABS lên cao hơn trong tháng tới. Khoảng 58% styrene, 25% acrylonitrile và 18% butadiene được sử dụng trong sản xuất ABS.

Liệu nhu cầu có hấp thụ được các đợt tăng giá mạnh không?

Được hỗ trợ bởi styrene, người bán đặt mục tiêu áp dụng mức tăng 3 chữ số đối với giá PS và ABS. Một số nhà cung cấp trong khu vực thậm chí đã dừng đơn hàng cho đến đầu tháng 3. Tuy nhiên, quy mô của đợt tăng giá trong tháng 3 sẽ được xác định bởi mức độ trì hoãn nhập khẩu. Một nhà kinh doanh cho rằng: “Nếu có nhiều hàng hóa đến, thị trường sẽ chịu áp lực và việc tăng giá mạnh có thể không có tác dụng.”

Khả năng thực thi của những nỗ lực tăng giá ban đầu cũng sẽ phụ thuộc vào tình trạng nhu cầu do người tiêu dùng theo dõi chi tiêu của họ cho các mặt hàng không thiết yếu trong bối cảnh lãi suất cao. Việc thiếu các dấu hiệu tích cực cho sự phục hồi kinh tế nhanh chóng đã cản trở sự phục hồi nhu cầu rộng rãi hơn trên các thị trường phái sinh bất chấp hoạt động bổ sung gần đây trong bối cảnh nguồn cung gặp khó khăn xuất phát từ sự chuyển hướng ở Biển Đỏ. Như một người tham gia thị trường đã cho biết, vẫn còn sớm để đánh giá nhu cầu theo mùa trước mùa xuân đang đến gần.

PS đa dụng được sử dụng trong đóng gói thực phẩm, đồ dùng một lần, dụng cụ ăn uống và nhiều mặt hàng tiêu dùng khác. PS chịu tác động cao được sử dụng trong điện tử tiêu dùng và đồ chơi trong khi PS ép đùn được sử dụng trong ngành xây dựng làm vật liệu cách nhiệt.

ABS được sử dụng rộng rãi để sản xuất đồ gia dụng cũng như các bộ phận trên xe.

Được viết bởi Manolya Tufan – mtufan@chemorbis.com

Nguồn: chemorbis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

error: Content is protected !!