Thị trường PP nội địa của Trung Quốc trở lại xu hướng tăng giá một cách thận trọng, bất chấp các yếu tố cơ bản yếu

Mặc dù những người tham gia thị trường Trung Quốc vẫn chưa hoàn toàn quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ kéo dài, thị trường PP đã chính thức mở cửa trở lại với đợt tăng giá mới do chi phí trong nước. Giá năng lượng tăng sẽ hỗ trợ chi phí, tạo điều kiện cho người bán tăng báo giá so với tuần trước kỳ nghỉ lễ.

Trong khi đó, bầu không khí giao thương chung vẫn thận trọng do nhu cầu phục hồi chậm hơn dự kiến và áp lực nguồn cung trong nước đang tác động lên tâm lý thị trường, hạn chế khả năng tăng giá PP.

Một cái nhìn cận cạnh về mức giá mới nhất

Giá PP homo raffia và injection ban đầu trong tuần hiện tại đã được báo cáo đạt 7300-7700 CNY/tấn (908-957 USD/tấn chưa bao gồm VAT) xuất kho Trung Quốc, tiền mặt bao gồm VAT, cho thấy không đổi hoặc tăng 100 CNY/tấn (14 USD/tấn) ) so với mức giá trước kỳ nghỉ lễ.

Dữ liệu từ Chỉ số Giá ChemOrbis cho thấy giá bình quân hàng tuần của PP homo raffia và injection nội địa đã đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 10 năm 2023.

China-local-PP

Bên cạnh đó, sau khi tăng 40 CNY/tấn (6 USD/tấn) trong đợt thanh toán đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, giá PP tương lai đã giảm 122 CNY/tấn (17 USD/tấn) vào ngày 20 tháng 2, phần nào ảnh hưởng đến tâm lý người tham gia thị trường. Tuy nhiên, giá vẫn tăng 107 CNY/tấn (15 USD/tấn) so với tuần trước kỳ nghỉ lễ.

Chi phí thúc đẩy giúp người bán chiếm ưu thế

Trong khi những người tham gia thị trường Trung Quốc vắng mặt trên thị trường PP nội địa để nghỉ Tết Nguyên đán, giá dầu đã tăng mạnh trong kỳ nghỉ lễ. Đà phục hồi liên tục của thị trường năng lượng đã làm gia tăng chi phí sản xuất, chủ yếu góp phần vào sự xu hướng vững chắc của thị trường PP.

Theo dữ liệu của Chemorbis, giá dầu thô Brent đã tăng hơn 7% so với hai tuần trước, đạt mức 83,56 USD/thùng vào thứ Hai. Tại thời điểm soạn tin, giá tiêu chuẩn đã giảm nhẹ khoảng 1%, được ghi nhận ở mức 82,91 USD/thùng.

Các động lực cung-cầu có hỗ trợ giá tăng hay không?

Rất có thể là không. Lý do chính là:

Không thể phủ nhận sự thay đổi lớn nhất so với giai đoạn trước kỳ nghỉ lễ đã chỉ ra áp lực nguồn cung trong nước đang gia tăng. Theo thông thường, việc tích lũy hàng tồn kho trong kỳ nghỉ lễ là điều được dự đoán và nó đã xảy ra.

Theo các nguồn tin thị trường, tổng tồn kho PP và PE của hai nhà sản xuất lớn trong nước đang ở mức 970.000 tấn tính đến ngày 20 tháng 2, cao hơn đáng kể 75% so với mức trước kỳ nghỉ lễ vào ngày 7 tháng 2.

Ngoài ra, Tin tức Sản xuất Pro của ChemOrbis còn cho biết ảnh hưởng từ việc các nhà máy PP khởi động dự kiến vào tháng tới, khoảng 1,35 triệu tấn/năm.

Về nhu cầu, đà phục hồi ở các lĩnh vực hạ nguồn vẫn chậm, trong khi người mua được cho là đang kháng cự giá cao. Một nhà kinh doanh tại Hạ Môn cho biết: “Nguồn cung thặng dư xuất hiện do tồn kho polyolefin dồi dào. Nhu cầu vẫn yếu do nhiều nhà máy đã mua trước trong khi số khác vẫn chưa chính thức đi vào hoạt động.”

Do đó, một mặt do chi phí sản xuất cao và mặt khác sự thiếu nguồn hỗ trợ từ các nguyên tắc cơ bản về cung-cầu, hầu hết những người tham gia thị trường đều loại trừ nguy cơ giảm đáng kể và bày tỏ dự đoán về việc giá dao động nhẹ.

Được viết bởi Thi Huong Nguyen – thihuongnguyen@chemorbis.com

Nguồn : chemorbis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

error: Content is protected !!