Tình trạng thiếu hụt đồng USD ngày càng trầm trọng đẩy giá PP, PE nội địa của Ai Cập lên mức cao chưa từng ghi nhận

Giá polyolefin nội địa ở Ai Cập đã có xu hướng tăng kể từ cuối tháng 12. Cuộc khủng hoảng ngoại hối ngày càng sâu sắc cũng như hạn chế nhập khẩu tiếp tục hỗ trợ giá trong nước bất chấp nhu cầu dưới mức trung bình. Chỉ số Giá ChemOrbis cho thấy mức cao mới nhất từng được ghi nhất cho thị trường PP và PE nội địa ở Ai Cập.

Khủng hoảng ngoại hối chiếm vị trí trọng tâm

Vào tháng 1 năm 2023, đồng bảng Ai Cập lao dốc trong đợt mất giá lần thứ ba trong vòng chưa đầy một năm. Tình trạng mất giá xảy ra sau khi ngân hàng trung ương tuyên bố áp dụng chế độ tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn trong tháng 10 năm 2022 như một phần của thỏa thuận cấp bách với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về các chính sách và cải cách kinh tế toàn diện sẽ được hỗ trợ bởi Thỏa thuận dài hạn với Quỹ tiền tệ Mở rộng(ETF) kéo dài 46 tháng và trị giá 3 tỷ USD.

>Mặc dù cam kết vào tháng 10 cho phép cung cầu xác định tỷ giá hối đoái, ngân hàng trung ương vẫn quản lý tiền tệ trong một biên độ chặt chẽ hầu như không thay đổi ở mức khoảng 30,80-30,90 mỗi USD trong khi đồng bảng Anh gần đây đã trượt xuống từ 62 đến 65 bảng Anh ở thị trường chợ đen sau khi đạt khoảng 72 so với USD 3 tuần trước.

Những thách thức kinh tế ngày càng trầm trọng đè nặng lên hoạt động thương mại nhập khẩu

Tình trạng thiếu hụt ngoại tệ kéo dài cộng với thủ tục nhập khẩu dài hạn và phức tạp là nguyên nhân chính hạn chế hoạt động nhập khẩu trong suốt năm qua. Do đó, người mua bắt đầu tập trung vào thị trường nội địa để đảm bảo nhu cầu của họ, điều này giúp các nhà phân phối có đòn bẩy để tăng giá bất chấp hoạt động mua hàng hạn chế.

Nguồn cung siêu thắt chặt dẫn đến mức cao kỷ lục

Nguồn cung nhập khẩu khan hiếm đã tác động dây chuyền đến giá polyolefin của Ai Cập kể từ cuối năm 2023. Tình hình bất ổn ở Biển Đỏ, gây ra tình trạng tắc nghẽn vận chuyển và giá container tăng vọt, khả năng Ả Rập Xê Út hạn chế xuất khẩu PP từ các đại lý nội địa, một loạt các hoạt động ngừng hoạt động theo kế hoạch ở Ai Cập khu vực cũng như vấn đề thiếu hụt đồng USD thường xuyên đã dẫn đến xu hướng tăng giá nhanh chóng trên thị trường Ai Cập.

Thị trường polyolefin trong nước đã có chuỗi tăng giá hàng tuần kể từ cuối tháng 12. Trong giai đoạn này, thị trường PE nội địa của Ai Cập đã tăng tới 48% trong khi thị trường PP nội địa tăng trung bình tới 68%, theo dữ liệu của ChemOrbis. Tất cả đều đạt mức cao nhất từng được ghi nhận kể từ khi ChemOrbis bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 2008.

Hiện tại, đã có sự điều chỉnh khi đà tăng giá USD/EGP có phần chững lại

Vào cuối tuần trước, giá PP, PE trong nước đã xóa bỏ một số mức tăng trước đó và rút lui khỏi mức cao kỷ lục phần lớn là do tỷ giá USD/EGP biến động. Đồng bảng Ai Cập tăng giá khoảng 25% so với đồng USD Mỹ, đạt 55 bảng trong tuần trước sau mức thấp hơn 71 trên các thị trường song song vào tuần trước. Đồng bạc xanh đã phục hồi một phần các mức lỗ, giao dịch ở mức trung bình 62 tại thời điểm soạn tin. Tuy nhiên, giá polyolefin trong nước vẫn ở mức cao nhất từng được ghi nhận.

Điều gì sẽ xảy ra ở quý 2 đối với thị trường polyolefin Ai Cập?

Trong khi giá nội địa bắt đầu điều chỉnh giảm sau khi chạm mức giá phi thực tế, người tham gia thị trường dự đoán giá sẽ tiếp tục điều chỉnh vào cuối quý 1, khi chính phủ Ai Cập đang chuẩn bị phá giá đồng tiền của mình lần thứ tư theo chương trình vay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đòi hỏi phải áp dụng tỷ giá hối đoái linh hoạt.

Tuy nhiên, các nhà kinh doanh tin rằng sự sụt giảm có thể giảm bớt trong trường hợp người mua quay trở lại để đáp ứng yêu cầu của họ vào một thời điểm nào đó, đặc biệt là khi tháng Ramadan đang đến gần. Một nhà phân phối nhận xét: “Hạn chế nhập khẩu và mức tăng mạnh do các nhà sản xuất PE và PP trong nước đưa ra trong tháng 2 có khả năng duy trì đà tăng ngay cả khi giá điều chỉnh.”

Được viết bởi Nada Samir – nada@chemorbis.com

Nguồn: chemorbis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

error: Content is protected !!