Thị trường PVC châu Âu không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng Biển Đỏ, liệu cục diện có thay đổi vào nửa cuối tháng 1?

Thị trường PVC Tây Âu hầu như ổn định cho đến giữa tháng 1 bất chấp thương mại toàn cầu bất ổn bởi các mối đe dọa trên tuyến thương mại trọng điểm Trung Đông. Cuộc khủng hoảng Biển Đỏ không có dấu hiệu giảm bớt, với các cuộc tấn công trên không và trên biển của Mỹ và Anh nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen làm trầm trọng thêm các vấn đề logistic hàng hải.

Một trong những lý do đằng sau thị trường tương đối ổn định là hoạt động trầm lắng trong các lĩnh vực phái sinh. Trong khi đó, việc thiếu các mối lo ngại về nguồn cung cũng ngăn cản các nhà cung cấp tìm cách tăng giá, mặc dù tỷ suất lợi nhuận đang ở mức âm, vì châu Âu có truyền thống là quốc gia xuất khẩu ròng. Trong khi một số yếu tố đã thúc đẩy các nhà cung cấp khu vực duy trì khả năng cạnh tranh trong nửa đầu tháng, cuộc điều tra chống bán phá giá đang diễn ra đối với PVC của Mỹ và Ai Cập, các chuyến hàng từ châu Á sụt giảm và giá cước vận tải tăng cao cuối cùng sẽ dẫn đến việc nguồn cung nhập khẩu thắt chặt và giá cao hơn.

Mỹ vẫn là đối tác thương mại chính của Liên minh châu Âu

Liên minh châu Âu đang chứng kiến áp lực nhập khẩu ngày càng gia tăng, đặc biệt là từ châu Mỹ. Điều này ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà sản xuất vào thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi lãi suất, tốc độ tăng trưởng giảm, lạm phát kéo dài và những bất ổn địa chính trị.

Một người tham gia thị trường lớn cho biết: “Tình trạng bất ổn ở Biển Đỏ không ảnh hưởng đến thị trường PVC châu Âu vì lượng hàng lớn đến từ Mỹ.”

Trên thực tế, nhập khẩu từ Mỹ và Mexico chiếm hơn 60% tổng lượng nhập khẩu của liên minh trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2023, tổng cộng khoảng 370.000 tấn trong tổng số 608.000 tấn nhập khẩu tích lũy. Tổng nhập khẩu từ các quốc gia này đánh dấu mức tăng khoảng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Ai Cập vẫn là nhà cung cấp lớn thứ tư với thị phần 7,3% tương đương 44.410 tấn.

Ủy ban Châu Âu (EC) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với S-PVC nhập khẩu từ Ai Cập và Mỹ vào khoảng giữa tháng 11. Để theo dõi những thay đổi tiềm ẩn trong luồng thương mại nếu thuế chống bán phá giá có hiệu lực, vui lòng xem thông tin trên Tin tức Nhựa ChemOrbis, PVC Mỹ có thể phải đối mặt với sự phản đối từ châu Âu; luồng thương mại thay đổi và cạnh tranh có thể gia tăng.

Nhập khẩu PVC từ các tuyến Biển Đỏ có thể không ảnh hưởng đến châu Âu ngay lập tức

Các chuyến hàng từ châu Á và Trung Đông bị ảnh hưởng lớn nhất vì Biển Đỏ là tuyến đường ngắn nhất đến châu Âu. Tuy nhiên, châu Á chiếm tỷ lệ tương đối nhỏ trong lượng nhập khẩu PVC của liên minh so với châu Mỹ, với lượng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc chiếm 18% tổng lượng cho đến tháng 11 năm 2023.

Formosa của Đài Loan đã thông báo rằng họ sẽ tạm dừng tất cả các lô hàng CIF chưa được vận chuyển đến châu Âu, có hiệu lực kể từ ngày 12 tháng 1 năm 2024, trong bối cảnh tình trạng bất ổn ở Biển Đỏ đang diễn ra gây thiệt hại cho hoạt động logistic hàng hải, mặc dù điều này dự kiến sẽ ít ảnh hưởng đến châu Âu vì doanh số bán hàng của Đài Loan sang châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã ở mức tối thiểu.

Một nhà kinh doanh cho biết: “Có một số trường hợp giao hàng bị chậm trễ vì mất nhiều thời gian hơn để container quay trở lại. Giá từ Ai Cập tăng nhẹ. Các báo giá mới từ Hàn Quốc cũng được chờ đợi tăng, trong khi không có báo giá nào cho việc giao hàng trong tháng 3. Một số nhà cung cấp đã yêu cầu điều chỉnh tăng đối với các lô hàng đã bán trước đó trong bối cảnh giá cước vận chuyển tăng.”

Các chuyến hàng bị gián đoạn từ châu Á có thể thúc đẩy xuất khẩu của châu Âu cao hơn

Về xuất khẩu, tổng lượng PVC xuất khẩu (915.000 tấn) trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2023 không vượt quá so với cùng kỳ năm 2022, 2021 hoặc 2020, khi xuất khẩu trên 1 triệu tấn.

Có cơ hội thúc đẩy xuất khẩu, đặc biệt là thị trường xuất khẩu chính Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Biển Đỏ ảnh hưởng đến hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Liệu giá PVC có thể trở lại mức trước đại dịch không?

Do các điều kiện nhu cầu yếu, các nhà sản xuất châu Âu đã áp dụng mức giảm mạnh trong năm vừa qua để đưa báo giá của họ xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trong bối cảnh chênh lệch lớn giữa giá nhập khẩu và giao ngay. Người mua có xu hướng mua hàng nhập khẩu khi tỏ ra khá quyết liệt và hạn chế mua hàng từ thị trường nội địa, cho rằng thị trường cuối cùng suy yếu. Đây là một trong những yếu tố chính hình thành nên chiến lược định giá của các nhà sản xuất trong khu vực.

Đối với các hợp đồng năm 2024, giá khởi điểm cho K67-68 thấp tới 850 EUR/tấn FD, một mức giá khá cạnh tranh mà các nhà sản xuất Châu Âu đưa ra vì mức này ngang bằng hoặc thấp hơn hàng nhập khẩu.

Theo dữ liệu của ChemOrbis, giá chạm mức thấp nhất kể từ quý 4 năm 2020 sau khi hầu như có xu hướng giảm kể từ tháng 5 năm 2022.

Giá PVC giao ngay vẫn nhỉnh nhẹ so với mức giá bình thường trước đại dịch, điều này phản ánh lạm phát cao góp phần khiến chi phí sản xuất tăng và công suất vận hành thấp hơn trong bối cảnh kinh tế sau đại dịch suy thoái.

Trong khi đó, các loại PVC trong nước không còn chênh lệch lớn so với nguyên liệu nhập khẩu, cùng với các cuộc điều tra chống bán phá giá đang diễn ra đã làm giảm sự quan tâm đối với hàng nhập khẩu trong một thời gian dài. Có thể nói rằng giá nhập khẩu sẽ không cạnh tranh nếu tắc nghẽn ở Biển Đỏ dẫn đến việc giao hàng chậm trễ và đẩy chi phí vận chuyển lên cao.

Người bán đo đáy

Trong nửa đầu tháng 1, những người tham gia dự đoán sự giảm nhẹ trong các giao dịch do lượng tiêu thụ yếu ở các thị trường cuối cùng. Trên thực tế, một số trường hợp đã báo cáo giảm giá, điều này được hiểu là sự điều chỉnh ở các phân khúc cao hơn khi so với khoảng giá giao ngay chiếm ưu thế hiện tại.

Tuy nhiên, có vẻ như sẽ có rất ít cơ hội để PVC giảm giá thời gian còn lại trong tháng, bất kể các yếu tố cơ bản cung-cầu yếu. Hầu hết người tham gia thị trường tin rằng giá đã gần đạt đến mức đáy trong bối cảnh thấp nhất trong nhiều năm qua, các vấn đề về lợi nhuận và nhập khẩu không hấp dẫn. Bên cạnh đó, một nhà kinh doanh cho biết người mua ở Trung Âu sẵn sàng trả giá cao hơn cho K70 do nguồn cung giảm.

Điều gì sẽ xảy ra sau này trong quý 1?

Vẫn còn phải xem liệu triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn có vượt qua được kỳ vọng nhu cầu giảm hay không. Theo một số ý kiến, tháng 2 có thể là quá sớm để thấy giá tăng nếu nhu cầu không cải thiện. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng khả năng cạnh tranh của hàng nhập khẩu đang giảm dần trong bối cảnh những rắc rối về logistic và giá cước vận tải tăng vọt sẽ khuyến khích lập trường tăng giá của những người bán hàng ở châu Âu. Do các thị trường khu vực phải đối mặt với chi phí sản xuất cao hơn so với các thị trường khác, các nhà sản xuất PVC đã cân nhắc việc khôi phục lợi nhuận càng sớm càng tốt.

Mặc dù các thị trường trong khu vực dường như chưa được chuẩn bị tốt cho việc thiếu hụt nguồn cung nhập khẩu, song xét đến việc công suất cắt giảm liên tục, nhu cầu sẽ có tiếng nói cuối cùng trong việc thiết lập xu hướng của thị trường.

Hoạt động bổ sung hàng có thể được coi là do người mua đã kết thúc năm với nguồn tồn kho thấp. Theo người bán, những diễn biến gần đây có thể sẽ tăng cường nhu cầu về nguyên liệu giao ngay trong bối cảnh không chắc chắn về việc nhập khẩu và giá cước vận chuyển tăng từ Mỹ.

Mặt khác, một cuộc xung đột kéo dài ở Biển Đỏ có thể có tác động tàn khốc đến quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu khi cuộc khủng hoảng gây ra áp lực lạm phát, làm gián đoạn nguồn cung và đẩy chi phí lên cao hơn. Lãi suất cao tại các ngân hàng trung ương lớn có thể phải duy trì lâu hơn dự kiến nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng của cả nguyên liệu thô và bán thành phẩm từ châu Á cũng sẽ cản trở hoạt động sản xuất trong ngành ô tô và xây dựng, đồng thời dẫn đến việc hủy đơn hàng, như trường hợp đã xảy ra trong thời kỳ đại dịch.

Được viết bởi Manolya Tufan – mtufan@chemorbis.com
Nguồn : chemorbis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

error: Content is protected !!